Nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố môi trường (nhiệt độ, độ mặn và pH) đến sự sống và phát triển của vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Ba thí nghiệm đươc tiến hành trên chủng vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus BĐB1.4v được phân lập từ môi trường đất trong các ao nuôi tôm tại tỉnh Bạc Liêu để đánh giá ảnh hưởng của nhiệt độ (10oC, 20oC, 26oC, 30oC, 37oC, 45oC), độ mặn (0‰, 5‰, 10‰, 20‰, 30‰, 40‰)và pH (4, 6, 7, 7.5, 8) đến khả năng phát triển của vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Mật độ của vi khuẩn được ghi nhận sau 24 và 48 h thí nghiệm. Kết quả thu được cho thấy vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus phát triển tốt ở khoảng nhiệt độ 37oC, độ mặn 30‰ và pH = 7-8. Tuy nhiên, độ mặn dưới 10‰ có khả năng ức chế khả năng phát triển của Vibrio parahaemolyticus BĐB1.4v.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên