A on-station trial was conducted in the experimental farm of Can tho University to evaluate effect of using Trichanthera gigantea (T. gigantea) leaf meal in the diets on Luong Phuong chicken performance from 5 to 12 weeks of age. 240 Luong Phuong chickens at 4 weeks of age were allocated completely randomized design with four treatments corresponding to four Trichanthera gigantea leaf meal levels: 0% (BTG0), 1% (BTG1), 3% (BTG3), 5% (BTG5) in basal diet and three replications. The results showed weight gain, and feed conversion ratio were non-significantly different (p> 0.05) for chicken fed diets with various levels of T. gigantea leaf meal. However, cost of feed/ kg gain was reduced according to increasing T. gigantea leaf meal in the diets. Some targets such as carcass, thigh and breast percentages had no difference between treatments. However abdominal fat of the chickens tended to decrease with increasing of T.gigantea leaf meal levels in their diets. The chemical compositions in thigh muscle and breast muscle of chicken in treatments were not different (p> 0.05) except EE content in breast muscle of chicken in treatments using T.gigantea leaf meal were higher than that of control (p< 0.05). Replacing to 5% T. gigantea leaf meal level on basal diet was reduced cost of feed but not affected performance and carcass quality of Luong Phuong chicken.
TÓM TẮT
Thí nghiệm được thực hiện tại trại chăn nuôi, Trường Đại học Cần Thơ để đánh giá ảnh hưởng của các mức thay thế bột lá Trichanthera gigantea (T.gigantea) vào khẩu phần nuôi gà Lương Phượng nuôi thịt từ 5 đến 12 tuần tuổi. 240 con gà Lương Phượng được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên vào 04 nghiệm thức là 04 mức thay thế bột lá T.gigantea 0% (BTG0), 1% (BTG1), 3% (BTG3), 5% (BTG5) vào khẩu phần cơ sở, mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Kết quả cho thấy tăng trọng, hệ số chuyển hóa thức ăn ở gà trong 8 tuần thí nghiệm sai khác không có ý nghĩa thống kê (p> 0,05) giữa gà ở các nghiệm thức ngoại trừ chi phí/kg tăng trọng giảm khi tăng tỉ lệ thay thế bột lá T.gigantea vào khẩu phần cơ sở. Các chỉ tiêu mổ khảo sát như tỉ lệ thân thịt, ức, đùi không khác biệt giữa gà ở các nghiệm thức tuy nhiên hàm lượng mỡ bụng có khuynh hướng giảm dần theo mức tăng bột lá trong khẩu phần. Thành phần hóa học trong thịt ức và đùi của gà ở các nghiệm thức không khác biệt ngoại trừ hàm lượng béo trong thịt ức của gà ở các nghiệm thức có bổ sung bột lá T.gigantea cao hơn so với nghiệm thức đối chứng (p< 0,05). Việc thay thế ở mức 5% bột lá T.gigantea vào khẩu phần đã giúp giảm chi phí thức ăn nhưng không ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng thịt ở gà Lương Phượng nuôi thịt.
Văn Thị Ái Nguyên, Võ Văn Sơn, 2015. ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC MỨC SỬ DỤNG LÁ TRICHANTHERA GIGANTEA TƯƠI LÊN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG THÂN THỊT CỦA GÀ LƯƠNG PHƯỢNG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 40: 38-43
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên