Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
Tập. 60, Số. CĐ Khoa học tự nhiên (2024) Trang: 429-437

Sử dụng chất bảo quản có nguồn gốc tự nhiên trong lĩnh vực bảo quản trái cây đang là chủ đề quan tâm của các nhà khoa học. Do đó, hướng nghiên cứu tổng hợp hệ sol-gel chứa ZnO-gelatin-cao chiết lá Cà na (Elaeocarpus hygrophilus Kurz.) ứng dụng tạo màng bề mặt (coating) bảo quản Cà chua được thực hiện. Nghiên cứu cho thấy rằng điều kiện thích hợp để tổng hợp hệ vi hạt chứa ZnO-gelatin-cao chiết trong phối trộn tạo hệ sol-gel nồng độ 0,5% và 1,0% là: khối lượng kẽm acetate 0,3125 g, gelatin 0,1565 g và cao chiết 0,1250 g. Kết hợp nghiên cứu thực nghiệm và dự đoán dựa trên mô hình Bề mặt Đáp ứng (RSM) cho thấy cả 03 yếu tố Kẽm acetate, Gelatin và Cao chiết đều góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả tạo thành hệ sol-gel trong bảo quản Cà chua. Kết quả này tạo tiền đề quan trọng cho các nghiên cứu tiếp theo thực hiện khảo sát khả năng bảo quản các loại trái cây khác dựa trên nền hệ vi hạt tiềm năng này và khảo sát hoạt tính sinh học có liên quan.

Các bài báo khác
(2020) Trang: 216-220
Tạp chí: Symposium on Application of Advanced Technologies In Agriculture (AATA), Van Hien University, Ho Chi Minh City, Vietnam
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...