Combination between traditional selection with biotechnology is essential solution for matching the need of good quality rice varieties serving for domestic and export market. Major characteristics of grain quality have been significantly improved over the last three years, 2007-2009, like long grain, low chalkiness ratio, high protein content, medium amylose content as well as to have the best way to test the aroma of rice grain. A range of new rice varieties with good quality has been released within this research including MTL392, MTL513, MTL514, MTL540, MTL549, MTL555, MTL558, MTL578 (aroma), MTL499, MTL548, MTL579 (non- aroma). These new rice varieties can be cultivated for export in theMekongDelta.
Keywords: selection, chalkiness, amylose, protein, aroma, good quality, new rice variety
Title: Improving grain quality of MTL rice varieties in period 2007-2009
TóM TắT
Việc kết hợp chọn tạo giống truyền thống có sự hỗ trợ của công nghệ sinh học được thực hiện để đáp ứng mục tiêu về giống lúa phẩm chất gạo tốt cho thị trường nội địa và xuất khẩu. Các tính trạng phẩm chất hạt được cải thiện thành công trong giai đoạn 2007-2009 là hạt gạo dài, tỷ lệ bạc bụng thấp, hàm lượng protein cao, hàm lượng amylose trung bình, cũng như mùi thơm được đánh giá chính xác. Kết quả nghiên cứu đã chọn lọc ra những giống lúa phẩm chất tốt như MTL392, MTL513, MTL514, MTL540, MTL549, MTL555, MTL558, MTL578 (có mùi thơm), MTL499, MTL548, MTL579 (không thơm). Đây là những giống lúa mới triển vọng phục vụ cho các vùng chuyên canh lúa xuất khẩu ở đồng bằng sông Cửu Long.
Từ khóa: chọn lọc, bạc bụng, amylose, protein, thơm, phẩm chất tốt, giống lúa mới
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên