Lúa là cây trồng quan trọng của Việt Nam. Tuy nhiên, tình hình sản xuất hiện nay gặp nhiều khó khăn, diện tích đất sản xuất giảm xuống nhưng nhu cầu lương thực thế giới ngày càng tăng. Muốn tăng năng suất lúa, chúng ta không chỉ tập trung vào ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới, mà còn tập chung vào khâu chọn giống và chất lượng hạt giống. Để xác định hạt giống có tốt hay không, không phải là vấn đề đơn giản mà đòi hỏi phải đánh giá nhiều khía cạnh. Đánh giá độ thuần giống lúa thơm Jasmine85 được thực hiện bằng các phương pháp: khảo sát hiện trạng sử dụng nguồn giống trong sản xuất; đánh giá độ thuần ngoài ruộng lúa; đánh giá độ thuần về hình thái; đánh giá độ thuần về tính trạng mùi thơm thông qua kỹ thuật điện di DNA. Kết quả cho thấy trong ruộng lúa nếu dùng phương pháp đánh giá độ thuần ngoài đồng ruộng thì cho kết quả về độ thuần cao nhất và phương pháp đánh giá tính trạng mùi thơm bằng kỹ thuật DNA cho độ thuần thấp nhất.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên