Thông tin chung: Ngày nhận: 26/9/2014 Ngày chấp nhận: 07/11/2014 Title: Effect of dietary fatty acid omega- 6/omega-3 ratios on egg production, egg yolk fatty acids and cholesterol Từ khóa: Cholesterol, DHA, dầu, gen FADS1 và FADS2, năng suất trứng Keywords: Cholesterol, DHA, egg production, gene FADS1 and FADS2, oil | ABSTRACT This study was conducted to show the effect of dietary fatty acid ?-6/ ?-3 ratios on egg production, egg yolk fatty acids and cholesterol on 480 Hisex Brown laying hens of 38 weeks of age. Birds were allocated according to a completely randomized design into 6 treatments consisting of a control and 5 ratios of fatty acid ?-6/ ?-3 (2, 3, 4, 5 and 6). The first was a control given 0% oil; the second treatment received 2.5% salmon fish oil (SFO) + 0.5 % soybean oil (SO), the third given 2% SFO+1%SO; the fourth given 1.5% SFO+1.5% SO; the fifth given 1% SFO+2% SO and the last given 0.5% SFO+2.5% SO. Dietary treatments did not affect on egg production, feed intake but increased egg weight and improved feed efficiency as compared to control (P TóM TắT Thí nghiệm được tiến hành trên 480 gà mái đẻ giống Hisex Brown từ 38 đến 50 tuần tuổi, gà được nuôi với 6 khẩu phần có cùng mức độ protein và năng lượng . Khẩu phần cơ sở (KPCS) nhận 0% dầu, 5 khẩu phần còn lại được bố trí với 5 tỉ lệ acid béo ?-6/ ?-3 (TLO6/3) là 2 (TLO2), 3 (TLO3), 4 (TLO4), 5 (TLO5) và 6 (TLO6) theo các mức độ phối hợp giữa dầu nành (DN) với dầu cá hồi (DCH) như sau: TLO2: 2,5%DCH+0,5%DN; TLO3: 2%DCH+1% DN; TLO4: 1,5%DCH + 1,5% DN; TLO5: 1% DCH + 2% DN; TLO6: 0,5% DCH + 2,5%DN, để đánh giá ảnh hưởng của các tỉ lệ aicd béo ?-6/ ?-3 trong khẩu phần lên năng suất sinh sản, thành phần chất béo và hàm lượng cholesterol của lòng đỏ trứng. Các tỉ lệ ?-6/ ?-3 trong khẩu phần không ảnh hưởng đến tỉ lệ đẻ, tiêu tốn thức ăn nhưng làm tăng khối lượng trứng và hiệu quả sử dụng thức ăn so với KPCS. Chất lượng trứng không bị ảnh hưởng bởi các TLO6/3, nhưng làm giảm độ dày vỏ so với KPCS. Các tỉ lệ ?-6/ ?-3 đã làm thay đổi thành phần chất béo của lòng đỏ trứng, hàm lượng acid omega 3 như linolenic, DHA cao ở các khẩu phần có mức DCH cao (TLO2). Hàm lượng cholesterol lòng đỏ trứng giảm ý nghĩa ở khẩu phần TL2, TL3, TL4 (P=0,01). Mức độ biểu hiện của các gen desaturase delta-5 (FADS1) và 6 (FADS2) của gan gà có tương quan rất cao với hàm lượng DHA lòng đỏ trứng. |