Rối loạn lipid máu là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng trong việc hình thành bệnh vữa xơ động mạch và động mạch vành. Có nhiều loại thực vật đã được chứng minh có tác dụng điều hoà lipid máu. Bài báo công bố kết quả đánh giá độc tính cấp và tác dụng hạ lipid máu cấp tính của viên nang cứng bào chế từ đài hoa bụp giấm thu hái tại Đắk Lắk. Kết quả cho thấy viên nang cứng không thể hiện độc tính cấp đường uống trên chuột nhắt với liều tối đa có thể cho uống qua kim là 30 g/kg. Viên nang bụp giấm liều 155; 310 và 620 mg/kg thể hiện tác dụng điều hòa lipid cấp trên mô hình chuột nhắt gây rối loạn lipid máu cấp bằng tyloxapol. Trong đó liều 155 mg/kg thể hiện tác dụng dược lý tương đương so với thuốc đối chứng fenofibrat liều 50 mg/kg trong việc làm thay đổi các chỉ số lipid máu (p < 0,05).
Phạm Thị Nhật Trinh, Đặng Thị Cẩm Nhung, Lê Tiến Dũng, 2014. HỢP CHẤT DITERPENOID VÀ FLAVONOID TỪ LÁ BÌNH BÁT NƯỚC ANNONA GLABRA L. (ANONACEAE). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 32: 125-127
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên