In Vietnam, bacterial wilt caused by Ralstonia solanacearum is considered a major factor limiting tomato production in the lowlands. Determine rootstocks that are capable giving high survival after grating and tolerance to bacterial wilt disease are very urgent solution. Using the tube grafting method from AVRDC (2003) were determine grafting compatibility of cultivated tomato variety RC 250 with rootstocks: tomato HW 96, tomato Da Lat, eggplant EG 203, eggplant Mustang, eggplant EG 195, local eggplant, eggplant TN 78 local eggplant, that were higher than 80%. The grafted plants onto Eggplant EG 203, eggplant Mustang and TN 78 showed resistance against the bacterial wilt disease, the percentage of death plant was 0.0% (highly resistant) with race V1 and V2 of Hau Giang province while non-grafted plants (control treament) were susceptible (60.0- 70.5%).
Keywords: Bacterial wilt, grafted tomato, rootstock, survival, resitance, net house
Title: Evaluation of survial after grafting and resitance to bacterial wilt (Ralstonia solanacearum) of tomato in nethouse, Can Tho University
TóM TắT
ở Việt Nam, bệnh héo tươi cà chua do vi khuẩn Ralstonia solanacearum được xem là tác nhân chính giới hạn sản xuất ở những vùng đất thấp. Xác định gốc ghép có khả năng cho tỉ lệ cây sống cao sau khi ghép và đồng thời chống chịu được bệnh héo tươi là giải pháp cấp thiết đối với các vùng trồng rau chuyên canh. ứng dụng phương pháp ghép nối ống cao su của AVRDC (2003) đã xác định được các gốc ghép có khả năng cho tỉ lệ cây sống trên 80% gồm có cà chua HW 96 và Đà Lạt, cà tím EG 203 và Mustang, cà nâu TN 78A, cà xanh EG 195 và cà xanh địa phương với ngọn ghépcà chua Red Crown 250. Những cây ghép trên gốc ghép cà tím EG 203, Mustang và cà nâu TN 78A đã cho thấy tính kháng bệnh héo tươi rất cao, hoàn toàn không có cây chết (0,0%) với hai chủng V1 và V2 của vi khuẩn Ralstonia solanacearum gây bệnh héo tươi cà chua của tỉnh Hậu Giang trong khi những cây không ghép (đối chứng) nhiễm bệnh nặng (60,0 -73,3%).
Từ khóa: Bệnh héo tươi, cà chua ghép, gốc ghép, sống sót, kháng bệnh, nhà lưới
Trần Thị Ba, Nguyễn Bảo Vệ, Võ Thị BíchThủy, 2004. NÂNG CAO NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT DƯA HẤU MÙA MƯA BẰNG BIỆN PHÁP PHỦ LIẾP VÀ LIỀU LƯỢNG PHÂN ĐẠM TẠI CẦN THƠ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 02: 106-115
Trần Thị Ba, Võ Thị Bích Thủy, 2004. SO SÁNH NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT MỘT SỐ GIỐNG DƯA HẤU TẠI NGOẠI THÀNH THÀNH PHỐ CẦNTHƠ TỪ NĂM 2001-2003. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 02: 131-137
Trần Thị Ba, Lê Thị Thúy Kiều, 2010. ẢNH HƯỞNG CỦA TỔ HỢP GIÁ THỂ ĐẤT FERALIT VÀNG ĐỎ PHÚ QUỐC VÀ XƠ DỪA DASA X0 LÊN SỰ SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT CẢI MẦM (RAPHANUS SATIVUS L.). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 16b: 199-207
Trích dẫn: Trần Thị Ba, Võ Thị Bích Thủy và Võ Thị Hồng Như, 2016. Khảo sát sự sinh trưởng và năng suất của rau xà lách thủy canh trên giá thể bông gòn lọc nước hồ cá. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp (Tập 3): 258-265.
Trần Thị Ba, Võ Thị Bích Thủy, Châu Ngọc Ánh, 2009. ĐáNH GIá Tỉ Lệ BệNH HéO TƯƠI Và NăNG SUấT Cà CHUA RED CROWN 250 GHéP TRÊN CáC LOạI GốC GHéP KHáC NHAU TRONG NHà LƯớI. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 295-304
Trần Thị Ba, Võ Thị Bích Thủy, Vương Quy? Khang, 2009. ẢNH HƯỞNG GỐC GHÉP BẦU NHẤT LÊN SỰ SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT CỦA DƯA LÊ KIM CÔ NƯƠNG, XUÂN HÈ 2008. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 305-313
Trần Thị Ba, Võ Thị Bích Thủy, Nguyễn Thị Minh Hiền, 2009. TRẮC NGHIỆM SÁU GIỐNG CẢI XÀ LÁCH VỤ XUÂN HÈ 2008. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 314-322
Trần Thị Ba, Võ Thị Bích Thủy, Ngô Thị Hồng Yến, 2009. SO SÁNH SỰ SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ TỈ LỆ TRÁI VUÔNG CỦA 3 GIỐNG DƯA HẤU GHÉPTRÊN GỐC BẦU SAO. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 323-329
Trần Thị Ba, Trâ?n Thiê?n Thiên Trang, va? Vo? Thi? Bi?ch Thu?y, 2009. SO SÁNH SỰ SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT CỦA 11 GIỐNG DƯA LÊ TRONG NHÀ LƯỚI VỤ XUÂN HÈ 2007. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 330-338
Trần Thị Ba, Bùi Văn Tùng, Trần Ngọc Liên, 2009. HIỆU QUẢ CỦA CÁC LOẠI GIÁ THỂ, GIỐNG VÀ DINH DƯỠNG TRÊN SỰ SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT CỦA XÀ LÁCH TRỒNG THỦY CANH GIA ĐÌNH ĐÔNG XUÂN 2007-2008. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 339-346
Trần Thị Ba, Lê Thị Thúy Kiều, 2010. ẢNH HƯỞNG CỦA TỔ HỢP GIÁ THỂ ĐẤT FERALIT VÀNG ĐỎ PHÚ QUỐC VÀ XƠ DỪA DASA. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 16b: 58-68
Trần Thị Ba, Nguyễn Bảo Vệ, Võ Thị Bích Thủy, 2004. HIỆN TRẠNG CANH TÁC VÀ SỬ DỤNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT TRÊN DƯA HẤU MÙA MƯA TẠI TỈNH CẦN THƠ, TIỀN GIANG VÀ TRÀ VINH. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 02: 96-105
Trần Thị Ba, Võ Thị Bích Thủy, Cao Thị Ngọc Thơ, 2014. ẢNH HƯỞNG CỦA MÀNG PHỦ VÀ SUPERHUME LÊN SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT MĂNG TÂY XANH (ASPARAGUS OFFICINALIS L.). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Chuyên Đề Nông Nghiệp: 99-104
Trần Thị Ba, Nguyễn Mỹ Hoa, Võ Thị Bích Thủy, Tô Như Ái, Lê Phú Duy, , 2009. HIỆU QUẢ PHÂN HỮU CƠ SINH HỌC LÊN NĂNG SUẤT RAU MUỐNG TẠI PHỤNG HIỆP, TỈNH HẬU GIANG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11b:
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên