Ratio of fruit-set in mango is very low as ability of pollen pollination in stigma is difficult even in synthetic medium condition. To improve yield of ?Cat Hoa Loc? mango, an experiment was carried out on 5-year-old trees in Song Hau Farm, Co Do district, Can Tho city, which was designed in randomly complete blocks with 4 treatments. They are: 0, 1, 2, 3 g borax/l. Borax was sprayed on leaves at stage of inflorescence 10 cm in length. The results showed that foliar application of borax at concentration of 2 g/l could increase ratio of fruit-set, yield, dry matter, and total sugar content of fruits compared with control treatment.
Key words: Fruit set, borax, yield and quality, foliar application
Title: Borax as foliar spray increased ratio of fruit set in ?Cat Hoa Loc? mango
TóM TắT
Tỷ lệ đậu trái ở xoài thấp có thể là do khả năng nẩy mầm của hạt phấn xoài trên núm nhụy rất khó, ngay cả trong môi trường nhân tạo. Để gia tăng khả năng đậu trái của xoài Cát Hòa Lộc thí nghiệm được thực hiện trên cây 5 năm tuổi tại Nông Trường Sông Hậu, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ và được bố trí theo khối hoàn toàn ngẫu nhiên gồm bốn nghiệm thức là: 0, 1, 2, 3 g borax/l. Borax được phun qua lá ở giai đoạn phát hoa dài 10 cm. Kết quả cho thấy phun borax ở nồng độ 2 g/l có hiệu quả nhất trong việc làm tăng khả năng đậu trái, năng suất gia tăng 58%, hàm lượng chất khô và hàm lượng đường tổng số trong trái cũng gia tăng so với đối chứng.
Tư? kho?a: Đậu trái, borax, năng suất và chất lượng, phun qua lá
Trần Thị Kim Ba, Đinh Thị Bích Thúy, 2009. ẢNH HƯỞNG CỦA ẨM ĐỘ KHÔNG KHÍ Ở 200C VÀ BENOMYL ĐẾN SỰ THAY ĐỔI MỘT SỐ ĐẶC TÍNH TRÁI CAM SÀNH, QUÝT ĐƯỜNG VÀ BƯỞI NĂM ROI SAU THU HOẠCH. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11b: 268-277
Trần Thị Kim Ba, Lê Thị Thanh Thủy, 2009. ẢNH HƯỞNG CỦA CARBENDAZIM XỬ LÝ TRƯỚC VÀ SAU KHI THU HOẠCH ĐẾN SỰ XUẤT HIỆN BỆNH CỦA TRÁI XOÀI CHÂU NGHỆ TẠI HUYỆN CÀNG LONG, TỈNH TRÀ VINH. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11b: 42-50
Trần Thị Kim Ba, Phan Thanh Trúc, 2009. ẢNH HƯỞNG CỦA CHẤT ĐIỀU HÒA SINH TRƯỞNG THỰC VẬT ĐẾN SỰ RỤNG TRÁI NON, NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT CỦA XOÀI CHÂU NGHỆ Ở HUYỆN CÀNG LONG, TỈNH TRÀ VINH. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11b: 71-79
Trần Thị Kim Ba, Lê Thị Thanh Thủy, 2009. NGHIÊN CỨU SỬ DỤNG BỘT ĐẠM TỪ TRÙN QUẾ (PERIONYX EXCAVATUS) LÀM THỨC ĂN CHO HẬU ẤU TRÙNG TÔM SÚ (PENAEUS MONODON). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11b: 9-17
Trần Thị Kim Ba, Lê Thị Thanh Thủy, 2009. NGHIÊN CỨU SỬ DỤNG BỘT ĐẠM TỪ TRÙN QUẾ (PERIONYX EXCAVATUS) LÀM THỨC ĂN CHO HẬU ẤU TRÙNG TÔM SÚ (PENAEUS MONODON). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11b:
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên