A study was carried out at An Giang University from April to June 2004 to determine the effects of the foliage of a wild legume bush Mimosa pigra on intake and nutrient digestion of growing goats. The experiment used four goats, of 11 kg initial live weight, in a Latin square arrangement of four treatments with 15 day feeding period. In every period one goat was assigned to a different treatment diet. The control diet was composed of Brachiaria mutica grass. In the diet MP15, 15% of grass dry matter was replaced by foliage of the legume; in diet MP30, 30% was legume and in diet MP45 it was 45%. DM and total crude protein intake increased with level of mimosa in the diet. Digestibility of all nutrients varied between 68% and 73%.
Title: The Mimosa pigra is a good protein feedstuff for growing goats
Tóm tắT
Một thí nghiệm được tiến hành tại trường đại học An Giang từ tháng tư đến tháng sáu năm 2004 để xác định ảnh hưởng của cây họ đậu thân bụi Mai dương trên khả năng ăn vào và khả năng tiêu hóa của dê thịt. Thí nghiệm sử dụng 4 dê có trọng lượng 11 (+0,6) kg, trong một bố trí hình vuông latin của bốn nghiệm thức với 15 ngày cho mỗi giai đoạn. Trong mỗi giai đoạn mỗi dê bố trí một khẩu phần thí nghiệm khác nhau. Khẩu phần đối chứng bao gồm toàn bộ là cỏ lông para. Trong khẩu phần 2, 15% vật chất khô của cỏ được thay thế bởi cây họ đậu; Khẩu phần 3,30% và khẩu phần 4, 45%. Vật chất khô và protein thô tổng số ăn vào gia tăng với mức mai dương trong khẩu phần. Khả năng tiêu hóa các dưỡng chất biến động từ 68% đến 73%.
Từ khoá: Dê, Mimosa pigra, Brachiaria mutica, mức ăn vào, khả năng tiêu hoá
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên