Nghiên cứu cung cấp thông tin về thành phần dinh dưỡng, phenolic, flavonoid và hoạt tính sinh học của cây Ensete glaucum (Roxb.)Cheesman được thu hái tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum, Việt Nam. Thành phần dinh dưỡng bao gồm độ ẩm, tro, protein, lipid và carbohydrate lần lượt là 92,86%, 1,01%, 2,97%, 0,19% và 2,97%. Giá trị năng lượng tính toán của mẫu tương ứng là 25 kcal/100g. Hàm lượng hợp chất flavonoid và phenolic có chứa trong mẫu lần lượt là 178,83 ± 2,04 mg QE/g cao chiết và 110,64 ± 2,91 mg GAE/g cao chiết. Hoạt tính chống oxy hóa được thể hiện bằng 4 phương pháp DPPH, ABTS, FRAP và phosphomolybdenum, với giá trị EC50 lần lượt là 221,19 ± 0,25; 96,36 ± 1,09; 117,60 ± 2,65và 126,41 ± 1,05 μg/mL. Dịch chiết ethanol từ hoa chuối có hoạt tính kháng viêm với giá trị IC50 là 655,26 ± 2,35 µg/mL. Ngoài ra, dịch chiết còn cho thấy hoạt tính ức chế α-amylase hiệu quả với giá trị IC50 là 424,53 ± 36,15 μg/mL. Những kết quả này nêu bật những lợi ích tiềm năng của hoa chuối Ensete glaucum (Roxb.) Cheesman như một thực phẩm dinh dưỡng chứa nhiều hoạt tính sinh học có lợi cho sức khỏe con người.
Tạp chí: Hội thảo khoa học toàn quốc “Chương trình Giáo dục thể chất gắn với phát triển thể thao dân tộc và trò chơi dân gian” tại Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao, Đại học Quốc gia Hà Nội,, ngày 4/11/2023
Tạp chí: Pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân trong kỷ nguyên số- Những vấn đề lý luận và thực tiễn ở Việt Nam hiện nay, tổ chức tại Hà Nội tháng 3/2023
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên