Thí nghiệm được tiến hành để khảo sát các giai đoạn của chu kỳ sản xuất trứng và chất lượng trứng của 3240 con gà đẻ Hisex Brown từ 18-78 tuần tuổi với khối lượng cơ thể trung bình từ 1,77 - 1,99 kg, nuôi trong chuồng kín. Chín giai đoạn (tính bằng tuần tuổi) theo dõi gồm: 18-21 ; ,25-28 , 32-35, 39-42, 46-49, 53-56, 60-63, 67- 70 và 74-77. Kết quả cho thấy lượng thức ăn tiêu thụ của gà mái (g/con/ngày) biến động qua các giai đoạn tương ứng nói trên là 108,8, 115,5, 117,0, 113,5, 119,3, 115,3, 124, 125 và 124,9. Hiệu quả sử dụng thức ăn giảm với sự gia tăng của tuổi gà mái, cao nhất ở giai đoạn 18-21 tuần tuổi (5,82) và thấp nhất ở 74-77 tuần tuổi (1.99). Tỷ lệ đẻ cao nhất trong giai đoạn 32-35 tuần (94,80%) và giảm cùng với tuổi gà mái (79,23% lúc 74-77 tuần). Khối lượng trứng, tỷ lệ lòng trắng, lòng đỏ và màu lòng đỏ tăng với độ tuổi của gà đẻ (P
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên