Nam Bộ – nơi hội tụ những mạch nguồn văn hóa của các tộc người Kinh, Hoa, Khmer, Chăm. Trong đó, cộng đồng người Khmer là một trong số những tộc người có diện mạo văn hóa tiêu biểu, thể hiện qua hệ thống kiến trúc độc đáo của những ngôi chùa Phật giáo Nam tông; các lễ hội lớn tiêu biểu trong năm (Chol-Chnam-Thmay, Sen-Đonta, Ok-Om-Bok) và những phong tục tập quán còn lưu giữ nhiều yếu tố truyền thống... Đặc biệt, người Khmer Nam Bộ còn có một phong cách rất tinh tế, giàu tính nhân văn trong ẩm thực. Thật vậy, ẩm thực không chỉ phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, kinh tế, khả năng và tập quán vật chất; đồng thời cũng chịu ảnh hưởng của triết lý sống, quan điểm thẩm mỹ của dân tộc. Bài viết này chúng tôi tập trung nghiên cứu về triết lý nhân sinh trong ẩm thực của người Khmer Nam Bộ. Từ đó tìm ra những triết lý sống đầy tính nhân văn của tộc người này.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên