Solutions for value chain of ST5 rice in Soc Trang province
Từ khóa:
Chuỗi giá trị, gạo ST5, giá trị gia tăng và tác nhân
Keywords:
Value chain, ST5 rice, added value and actors
ABSTRACT
Soc Trang, a coastal province in the Mekong Delta,Vietnam, occupies a large proportion of rice area in the agricultural economic structure of the province. Particularly, Soc Trang Province possesses the natural advantages to grow aromatic rice production due to high quality varieties of aromatic rice produced by the province itself such as "ST" varieties, particularly "ST5". This kind of rice varieties has reached both standards of productivity and quality, which has really brought higher income to rice farmers and contributed to the provincial economic development. However, there have been several factors with negative impacts on ST5 production and distribution in terms of mixed other varieties in the production and mixed rice in the distribution stage, which somehow negatively affect ST5 brand reputation in the market. The study of ST5 rice value chain aims to propose the solutions for upgrading, improving the competitiveness in quantity and export rice quality, and increasing the income and profit in the entire chain.
TóM TắT
Sóc Trăng là một trong những tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long có diện tích cây lúa chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp của tỉnh. Đặc biệt, Sóc Trăng có ưu thế về điều kiện sản xuất lúa thơm chất lượng cao nhơ? va?o viê?c cho?n ta?o tha?nh công ca?c giô?ng lu?a thơm cao sa?n ?ST? nói chung và ?ST5? nói riêng. Giống lúa này đáp ứng cả hai tiêu chuẩn năng suất và chất lượng, đa? thực sự đem lại thu nhập cao hơn cho nông dân và góp phần phát triển kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, co? nhiê?u yếu tố ta?c đô?ng xâ?u đê?n sa?n xuâ?t và tiêu thụ làm giảm uy tín thương hiệu trên thị trường như lẫn giống khác trong khâu sản xuất và lẫn lộn gạo khác trong khâu tiêu thụ. Nghiên cứu chuỗi giá trị gạo thơm ST5 nhằm đề xuất các giải pháp nâng cấp chuỗi, nâng cao khả năng cạnh tranh về số lượng và chất lượng xuất khẩu, nâng cao thu nhập và lợi nhuận toàn chuỗi.
Võ Thị Thanh Lộc, 2016. Assessment of agri-product value chains in the Mekong Delta: Problems and solutions. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 02: 100-111
Võ Thị Thanh Lộc, Nguyễn Phú Son, Lâm Huôn, Trương Hồng Võ Tuấn Kiệt, Lê Trường Giang, Nguyễn Thị Thu An, Huỳnh Hữu Thọ, 2015. Phân tích chuỗi giá trị ớt tỉnh Đồng Tháp. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 38: 107-119
Võ Thị Thanh Lộc, Lê Nguyễn Đoan Khôi, 2011. PHÂN TÍCH TÁC ĐỘNG CÁC CHÍNH SÁCH VÀ CHIẾN LƯỢC NÂNG CẤP CHUỖI NGÀNH HÀNG LÚA GẠO. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 19b: 110-121
Võ Thị Thanh Lộc, Nguyễn Phú Son, Nguyễn Thị Kim Thoa, Lê Hữu Danh, Tat Duyen Thu, Huỳnh Hữu Thọ, 2014. NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG SẢN: GIẢI PHÁP CHO SẢN PHẨM LÚA GẠO TÀI NGUYÊN TỈNH SÓC TRĂNG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 35: 40-49
Võ Thị Thanh Lộc, Nguyễn Phú Son, Phạm Hải Bửu, Nguyễn Công Toàn, Võ Thanh Dũng, Nguyễn Thị Kim Thoa, , 2011. NGHIÊN CỨU CHUỖI GIÁ TRỊ NGÀNH HÀNG TƠ XƠ DỪA NHẰM TẠO VIỆC LÀM VÀ CẢI THIỆN THU NHẬP NGƯỜI NGHÈO Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 17b: 61-70
Võ Thị Thanh Lộc, Nguyễn Phú Son, 2011. PHẦN 1: PHÂN TÍCH CHUỖI GIÁ TRỊ LÚA GẠO VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 19a: 96-108
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên