Ngày nhận bài:13/11/2018 Ngày nhận bài sửa: 21/03/2019
Ngày duyệt đăng: 12/04/2019
Title:
Effects of nutrient sources on growth and development of Hericium erinaceus mushroom
Từ khóa:
Hericium erinaceus, hiệu suất sinh học, nấm Hầu thủ, polysaccharide
Keywords:
Biological efficiency, Hericium erinaceus, monkey head mushroom, polysaccharide
ABSTRACT
This study was conducted to determine the procedure for culturing monkey head mushroom (Hericiumerinaceus) by using sources of substrate provided from agricultural production. The culture media included Mizuno, PDA and PDA supplied 20% coconut water. The media for mycelium growth were rice seeds, brown rice seeds and maize seeds. Substrates for culturing fruiting body were rubber sawdust, bagasse, straw and coconut fiber that combined with different ratio. The results showed that the culture media PDA supplied 20% coconut water and Mizuno were better than the PDA medium in term of mycelium development. Rice seed and maize seed media were optimal for the growth of mycelia (0.39 cm/day). Regarding the culturing substrates, the combination of 70% bagasse and 30% straw was the best medium for collecting fruiting bodies (94.03 g/bag (400 g ingredient)) and it was not significantly different from the medium with 100% bagasse. Polysaccharide content ranged from 18.0 to 26.23% dry weight in various substrate sources. The substrate with 100% bagasse had the highest polysaccharide content (26.23%). Based on the productivity and quality of mushroom, the combination of 70% bagasse and 30% straw was the best appropriate subtrate for cultivating Hericium erinaceus mushroom.
TÓM TẮT
Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm ra quy trình trồng nấm hầu thủ (Hericiumerinaceus) bằng tận dụng các nguồn cơ chất là sản phẩm của ngành nông nghiệp. Môi trường phân lập nấm là môi trường Mizuno, PDA và PDA có bổ sung 20% nước dừa. Môi trường hạt bao gồm hạt lúa, hạt gạo lức và hạt bắp. Cơ chất trồng quả thể nấm bao gồm mạt cưa cao su, bã mía, rơm và mụn dừa được kết hợp ở nhiều tỉ lệ khác nhau. Kết quả nghiên cứu cho thấy môi trường PDA có bổ sung 20% nước dừa và môi trường Mizuno cho kết quả lan tơ nhanh hơn môi trường PDA. Môi trường hạt lúa và hạt bắp cho khả năng lan tơ nhanh (0,39 cm/ngày). Về cơ chất để sản xuất quả thể, nghiệm thức kết hợp 70% bã mía và 30% rơm cho kết quả tốt nhất (94,03 g/bịch, 400 g cơ chất) khác biệt không có ý nghĩa thống kê với nghiệm thức 100% bã mía. Hàm lượng polysaccharide dao động từ 18,00 đến 26,2% khối lượng khô trên các cơ chất khác nhau, trong đó nghiệm thức 100% bã mía cho hàm lượng polysaccharide cao nhất (26,23%). Dựa trên các chỉ tiêu năng suất và hàm lượng polysaccharide cho thấy nghiệm thức 70% bã mía và 30% rơm là phù hợp nhất.
Trích dẫn: Vũ Kim Thảo, Đỗ Tấn Khang, Bùi Thị Minh Diệu và Trần Nhân Dũng, 2019. Ảnh hưởng của nguồn dinh dưỡng đến sinh trưởng và phát triển của nấm hầu thủ (Hericium erinaceus). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 55(Số chuyên đề: Công nghệ Sinh học)(2): 119-125.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên