In this study, polyphenol from spent coffee grounds were extracted by solvent with the pretreatment by microwave and ultrasound then evaporated (vacuum). The concentrated extract was purified by silica-gel chromatography method. Additionally, the activity of antioxidants DPPH (2,2-diphenyl-1-picry-hydrazyl-hydrate) effects of the extract and polyphenol powder were determined, as well as, antibacterial and antifungal effects. The result shows that the fractions which were obtained from silicagel column chromatography having a remarkable proportion of purification from 48.43% to 76.81%, the highest polyphenol content was 95.51 (μg/mL) at fraction 6. Moreover, polyphenol extract also had an antibacterial and antifungal activity with the minimum inhibitory concentrations (MICs) were 45μg/mL, 75μg/mL for Escherichia coli and Aspergillus niger, respectively. DPPH free radical scavenging activity of polyphenol extract with SC50 reached 53.78±4.65 (μg/mL).
TÓM TẮT
Trong nghiên cứu này, polyphenol được chiết tách từ bã cà phê bằng phương pháp sử dụng dung môi có hỗ trợ tiền xử lý bằng vi sóng và siêu âm sau đó thực hiện cô quay chân không thu cao chiết polyphenol. Tiến hành nghiên cứu quá trình tinh sạch polyphenol từ cao chiết bã cà phê bằng phương pháp sắc ký cột silicagel để thu các phân đoạn có hàm lượng và độ tinh sạch của polyphenol cao nhất, tiếp theo thử hoạt tính chống oxy hóa (dịch trích và bột polyphenol bã cà phê) bằng phương pháp bắt gốc tự do DPPH (2,2-diphenyl-1-picryl-hydrazyl-hydrate), hoạt tính kháng khuẩn và kháng nấm mốc. Vi khuẩn và nấm mốc được sử dụng trong nghiên cứu là Escherichia coli (E. coli) và Aspergillus niger (A. niger). Kết quả thu được cho thấy các phân đoạn được chọn sau khi qua sắc ký cột silicagel có độ tinh sạch cao từ 48,43% - 76,81%, hàm lượng polyphenol cao nhất là 95,51 (μg/mL) ở phân đoạn số 6. Ngoài ra, dịch trích polyphenol còn có hoạt tính kháng khuẩn (E. coli) và kháng nấm mốc (A. niger) với nồng độ ức chế tối thiểu (Minimum Inhibitory Concentration - MIC) lần lượt là 45 (μg/mL) và 75 (μg/mL). Hoạt tính chống oxy hóa của dung dịch trích từ bã cà phê có giá trị SC50 đạt 53,78 ± 4,65 (μg/mL).
Trích dẫn: Hoàng Thị Ngọc Nhơn, Trần Phước Huy và Bùi Anh Thư, 2019. Tinh sạch, xác định hoạt tính kháng khuẩn và kháng mốc của polyphenol từ bã cà phê. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 55(Số chuyên đề: Công nghệ Sinh học)(1): 79-84.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên