Effects of temperature and time on extraction of polysaccharide and tannins from red lingzhi (Ganoderma lucidum)
Từ khóa:
Nấm linh chi, nhiệt độ, thời gian, polysaccharide, tannin
Keywords:
Lingzhi mushroom, temperature, time, polysaccharides, tannins
ABSTRACT
The effects of temperature (70¸130oC) and extraction time (15¸90 minutes) on the polysaccharide and tannin content of red lingzhi were studied. Optimizing extraction process was realized based on the experimental design of times and temperatures. The results showed that temperature of 130°C and extraction time of 30 minutes produced the highest polysaccharide content (684.1 ±14.5 mg/l). Meanwhile, the highest tannin content (630.9 ±18.2 mg/l) achieved by implementing the extraction process at temperature of 120°C for 45 minutes. A response surface model to describe the combined temperature and time effects on the extraction of polysaccharide (or tannin) content was presented.
TÓM TẮT
Nghiên cứu được thực hiện trên cơ sở khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ (70¸130oC) và thời gian trích ly (15¸90 phút) đến hàm lượng polysaccharide và tannin trong nấm linh chi đỏ. Tối ưu hóa quy trình trích ly được thực hiện dựa trên bố trí thí nghiệm về thời gian và nhiệt độ. Kết quả nghiên cứu cho thấy nhiệt độ 130oC và thời gian trích ly 30 phút cho hàm lượng polysaccharide trong nước linh chi cao nhất (684,1 ± 14,5 mg/l). Trong khi đó, hàm lượng tannin cao nhất (630,9 ±18,2 mg/l) đạt được khi thực hiện quá trình trích ở nhiệt độ 120oC và thời gian 45 phút. Mô hình bề mặt đáp ứng diễn tả ảnh hưởng của kết hợp nhiệt độ và thời gian trích ly đến hàm lượng polysaccharide (hoặc tannin) được xác định.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên