Application of probiotic bacteria Lactobacillus plantarum in the production of yoghurt
Từ khóa:
Lactobacillus plantarum (DC2), Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilusprobiotic, sữa chua
Keywords:
Lactobacillus plantarum (DC2), Lactobacillus bulgaricus and Streptococcus thermophilus probiotic, yoghurt
ABSTRACT
This research aims at the use of probiotic bacteria Lactobacillus plantarum (DC2) in the production of yoghurt. The incubation time of Lactobacillusplantarum (DC2) in MRS broth, the influence of Lactobacillusplantarum (DC2) density on the fermentation time and quality of yoghurt were investigated. The effect of the combination between of Lactobacillusplantarum (2, 4, 6 và 8%) and commercial starters (Lactobacillusbulgaricus and Streptococcusthermophilus) 0.06 (g/kg), density 8.5.106 (cfu/g) on the fermentation process and yoghurt quality has been also evaluated. The results showed that the incubation time of Lactobacillusplantarum during 24 hours gave the high density (3.6´109 cfu/mL) that was appropriated for the fermentation process. The density of Lactobacillusplantarum of 6.108 (cfu/g) was selected for fermenting with high quality yoghurt. In addition, the milk pre-fermented with Lactobacillusplantarum could be added together with the starters at the ratio of 6% (based on the weight of milk) in order to produce the probiotic yoghurt.
TÓM TẮT
Với mục đích nghiên cứu sử dụng vi khuẩn probiotic Lactobacillus plantarum (DC2) trong chế biến sữa chua, đề tài đã tiến hành các khảo sát: ảnh hưởng thời gian ủ tăng sinh trong dung dịch MRS broth đến mật số vi khuẩn Lactobacillusplantarum (DC2); ảnh hưởng của mật số vi khuẩn Lactobacillusplantarum (DC2) đến thời gian lên men và chất lượng của sữa chua; sự kết hợp tỷ lệ khối lượng giống vi khuẩn Lactobacillus plantarum bổ sung (2, 4, 6 và 8%) và giống lactic thương mại (Lactobacillusbulgaricus và Streptococcusthermophilus) 0,06 (g/kg) tương ứng với mật số 8,5.106 (cfu/g) đến quá trình lên men và chất lượng sản phẩm. Kết quả nghiên cứu cho thấy: thời gian tăng sinh thích hợp cho vi khuẩn Lactobacillusplantarum (DC2) là 24 giờ cho mật số (3,6.109 cfu/mL). Vi khuẩn Lactobacillusplantarum (DC2) được sử dụng lên men ở mật số 6.108(cfu/g) cho chất lượng sản phẩm tốt. Để nâng cao chất lượng, sản phẩm cần bổ sung sữa chua cái được lên men từ giống vi khuẩn Lactobacillusplantarum với tỉ lệ 6%.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên