This paper presents the results of study on chemical composition and some of anti-microorganism activity of ginger essential oil (Zingiber officinale Roscoe) and black pepper essential oil (Piper nigrum L.) in Me Kong Delta. The volatile oil obtained by the steam distillation without and with the assistance of microwave. The chemical composition of volatile oil was analyzed by GC?MS. Antimicroorganism was tested by MIC method.
Keywords: essential oil, ginger, pepper
Title: Study on chemical composition and some of anti-microorganism activity of ginger essential oil (Zingiber officinale Roscoe) and black pepper essential oil (Piper nigrum L.)
TóM TắT
Bài báo trình bày kết quả khảo sát thành phần hóa học và hoạt tính kháng vi sinh vật của tinh dầu củ gừng và tinh dầu hạt tiêu ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Tinh dầu thu được bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước cổ điển và chưng cất lôi cuốn hơi nước có hỗ trợ của vi sóng. Xác định thành phần hoá học bằng GC-MS. Xác định hoạt tính kháng vi sinh vật bằng phương pháp MIC. Kết quả cho thấy thành phần chính của tinh dầu tiêu là trans-Caryophyllene (27%), thành phần chính của tinh dầu gừng là Zingiberene (17%). Cả hai loại tinh dầu kháng tốt trên các vi sinh vật thử nghiệm.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên