Nấm Phytophthora palmivora có thể gây hại cho sầu riêng ở nhiều giai đoạn phát triển khác nhau và gây thiệt hại nghiêm trọng về năng suất và giá trị sản phẩm. Nghiên cứu được thực hiện nhằm tuyển chọn các chủng vi khuẩn vùng rễ có khả năng ức chế nấm P. palmivora và đánh giá các đặc tính đối kháng của chúng. Hoạt tính đối kháng của vi khuẩn với mầm bệnh được thực hiện bằng phương pháp đồng nuôi cấy. Khả năng sản sinh cellulase, protease và siderophore của các chủng vi khuẩn đối kháng được đánh giá trong điều kiện in vitro. Mười tám chủng phân lập thể hiện khả năng ức chế nấm P. palmivora với phần trăm ức chế sự tăng trưởng dao động từ 36,5 - 59,7%. Hoạt tính của cellulase, protease và siderophore khác nhau giữa các chủng vi khuẩn đối kháng. Khả năng sản sinh cellulase có tương quan thuận với khả năng đối kháng của các chủng phân lập. Chủng CT7 với phần trăm ức chế tăng trưởng của nấm P. palmivora cao nhất được xác định là Bacillus siamensis. Nghiên cứu này chỉ ra tiềm năng của việc sử dụng vi khuẩn vùng rễ làm tác nhân kiểm soát sinh học trong canh tác sầu riêng.
Nguyễn Thị Liên, Trần Thị Xuân Mai, Nguyễn Thị Pha, 2012. PHÂN LẬP VÀ NHẬN DIỆN VI KHUẨN GÂY BỆNH BẠC LÁ LÚA (XANTHOMONAS ORYZAE PV ORYZAE) BẰNG KỸ THUẬT PCR ĐA THÀNH PHẦN. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 23a: 155-164
Trích dẫn: Nguyễn Thị Liên, Nguyễn Thị Yến Như, Trần Thị Xuân Mai và Nguyễn Thị Pha, 2016. Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn từ đất vùng rễ ớt có khả năng đối kháng với nấm Colletotrichum sp. gây bệnh thán thư trên ớt. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 47b: 16-23.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên