Nghiên cứu được thực hiện trong điều kiện phòng thí nghiệm và nhà lưới thuộc Bộ môn Bảo vệ Thực vật, Trường Đại học Cần Thơ nhằm mục tiêu đánh giá hiệu quả Penicillium sp. và Trichoderma sp. giúp cây ớt chống chịu bệnh thối gốc. Đầu tiên, hiệu quả kích thích của Penicillium sp. và Trichoderma sp. được đánh giá ở hạt ớt xử lý với huyền phù bào tử Penicillium hoặc Trichoderma bao gồm các mật số 102 bào tử/mL, 104 bào tử/mL và 106 bào tử/mL. Kết quả cho thấy tại thời điểm 7 ngày sau xử lý, ở mật số 106 bào tử/mL thì chiều dài rễ/thân của hạt ớt tăng trưởng mạnh nhất khi xử lý với Penicillium sp. và Trichoderma sp., lần lượt là 4,06/2,51 cm và 4,12/2,51 cm. Tiếp theo, hiệu quả phòng trị của Penicillium sp. và Trichoderma sp. đối với bệnh thối gốc được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên ở điều kiện nhà lưới, gồm 6 nghiệm thức, 5 lần lặp lại, mỗi lần lặp lại là 2 cây/chậu. Kết quả cho thấy hiệu quả giảm tỷ lệ bệnh cao ở nghiệm thức tưới Penicillium thời điểm 28, 33 và 38 ngày sau khi gieo là 80% và nghiệm thức tưới Trichoderma thời điểm 28, 33 và 38 NSKG là 90%. Như vậy, hai loại nấm Penicillium sp. và Trichoderma sp. có hiệu quả trong việc phòng trị bệnh thối gốc trên cây ớt.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên