Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
(2021) Trang: 1047-1053
Tạp chí: Hội nghị Công nghệ sinh học Toán Quốc 2021 - Đại học Thái Nguyên
Liên kết:

Đậu phộng là cây ngắn ngày được trồng phổ biến tại tỉnh Bình Định. Phân lập và nhận diện vi khuẩn nội sinh có
khả năng cố định đạm, hòa tan lân và tổng hợp IAA trong cây đậu phộng có vai trò quan trọng trong sản xuất các
chế phẩm phân bón vi sinh, hướng tới một nền nông nghiệp phát triển bền vững. Bài báo này trình bày kết quả
nghiên cứu phân lập các nhóm vi khuẩn nội sinh trong cây đậu phộng có khả năng cố định đạm, hòa tan lân và
tổng hợp IAA trên môi trường PDA và G6. Từ nguồn mẫu thu thập được tại 03 huyện, thành phố tỉnh Bình Định
(Quy Nhơn, Hoài Ân, An Nhơn), nhóm nghiên cứu đã phân lập được 192 dòng vi khuẩn. Nghiên cứu đã tuyển
chọn được 15 dòng vi khuẩn có đặc tính tốt để nhận diện bằng phương pháp PCR sử dụng các đoạn mồi
16SrRNA và giải trình DNA. Kết quả cho thấy 15 dòng này đều là vi khuẩn nội sinh, thuộc 8 chi với 02 dòng
thuộc chi Pseudomonas, 01 dòng thuộc chi Proteus, 01 dòng thuộc chi Achromobacter, 01 dòng thuộc chi
Enterobacter, 01 dòng thuộc chi Burkholderia, 02 dòng thuộc chi Acinetobacter, 01 dòng thuộc chi
Sphingomonas, 06 dòng thuộc chi Bacillus với tỷ lệ tương đồng DNA từ 97-99%, trong đó dòng PT40c cố định
đạm cao nhất với hàm lượng trung bình là 0,36 mg/L, dòng N80 hòa tan lân và tổng hợp IAA cao nhất với hàm
lượng trung bình tương ứng là 488,51 mg/L và 14,97 μg/L.
T khóa: cố định đạm, đậu phộng, hòa tan lân, tổng hợp IAA, vi khuẩn nội sinh.

 
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...