Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
241 (2019) Trang: 59-64
Tạp chí: Tạp chí Khoa học kỹ thuật Chăn nuôi
Liên kết:

Tổng số 120 vi khuẩn được phân lập trên môi trường LB (Lauryl Tryptose Broth), trong đó 60 chủng phân lập mẫu từ ruột heo và 60 chủng từ đất trại chăn nuôi heo tại 4 tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng và Hậu Giang. Từ kết quả khảo sát đặc tính sinh học, khả năng bắt màu nhuộm Gram, khả năng di độnIg và sinh bào tử tuyển chọn được 4 chủng thuộc nhóm vi khuẩn Bacillus (12,5%). Kết quả khảo sát trong môi trường pH thấp, cả 4 chủng đều có khả năng chống chịu tốt, đặc biệt chủng ST.R.B9 và CM.Đ.B14 có mật số cao là 6,1 log CFU/ml. Tỷ lệ mật số của 4 chủng vi khuẩn sau 3 giờ ủ với muối mật 0,3% đều tăng so với thời gian ban đầu, trong đó chủng CM.Đ.B14 tăng mạnh và ổn định (42%). Bên cạnh đó, 2 chủng ST.R.B9 và CM.Đ.B14 khả năng kháng lại ampicillin và tetracyline chiếm 50%?. Kết quả cũng cho thấy khả năng tự bám dính của cả 4 chủng Bacillus có xu hướng tăng dần từ 0 giờ đến 4 giờ, trong đó chủng CM.Đ.B14 có tỷ lệ bám dính cao nhất (37,1%). Tóm lại, kết quả bước đầu cho thấy hai chủng vi khuẩn ST.R.B9 và CM.Đ.B14 mang cá đặc tính probiotic, có tiềm năng sử dụng làm chế phẩm sinh học phục vụ trong chăn nuôi heo.

 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...