Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
(2018) Trang: 403-410
Tạp chí: HỘI THẢO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ SINH HỌC TOÀN QUỐC 2018
Liên kết:

Cám gạo, phụ phẩm của quá trình xay xát lúa gạo, chứa nhiều các chất chống oxy hóa như vitamin E, acid gallic, được xem là nguồn nguyên liệu hữu dụng cho việc thu nhận vitamin E tự nhiên. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm tối ưu hóa điều kiện chiết vitamin E, acid gallic từ cám gạo IR50404 bằng cách sử dụng phương pháp bề mặt đáp ứng (Response surface method) (phương pháp trích ly được thực hiện là phương pháp ngâm dầm kết hợp với siêu âm). Ba nhân tố chính ảnh hưởng đến quá trình trích ly được nghiên cứu bao gồm: tỉ lệ dung môi chiết/nguyên liệu, nhiệt độ và thời gian. Kết quả nghiên cứu cho thấy điều kiện tối ưu trích ly vitamin E từ cám gạo đạt được như sau: tỉ lệ dung môi chiết/nguyên liệu 22,6/1(v/w, mL/g), nhiệt độ 49,5oC và thời gian 30, 6 phút cho kết quả hàm lượng vitamin E thu được 45,39 mg/kg. Tương tự, hàm lượng acid gallic khi khảo sát với các điều kiện tối ưu: tỉ lệ dung môi chiết/nguyên liệu là 18,6:1 (v/w, mL/g), nhiệt độ 46,4oC, thời gian 29,1 phút, cho hàm lượng acid gallic đạt 94,26 mg/kg. Dịch trích ly thu được tại điều kiện tối ưu có hoạt tính chống oxy hóa cao với giá trị DPPH của sản phẩm đạt 62,06%. Nhiệt độ bảo quản sản phẩm trích ly thu được tốt nhất ở nhiệt độ -20oC. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng cám gạo là nguồn nguyên liệu tiềm năng để chiết tách các hợp chất chống oxi hóa.

 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...