Thông tin chung: Ngày nhận: 14/09/2012 Ngày chấp nhận: 22/03/2013 Title: The losses of cereals in process of harvesting and storage Từ khóa: Sau thu hoạch, tồn trữ, lương thực, mất mát, sự hô hấp, vi sinh vật, sâu mọt, loài gậm nhấm Keywords: Post harvest, storage, cereals, losses, respiration, microorganism, insect pests, rodent | ABSTRACT Postharvest loss of cereals in our country is still high, about 15 ? 20% of total cereals production. Postharvest loss happens not only in the fields, but also by respiration, microorganism, insect, pests and rodent. This paper discusses about post harvest loss of cereals by respiration. TóM TắT Việc thu hoạch và tồn trữ lương thực ở nước ta còn tổn thất quá lớn, có thể từ 15 ? 20 % tổng số lượng lương thực. Có nhiều nguyên nhân gây mất mát nhưng chủ yếu là do quá trình trên đồng ruộng, do hô hấp của hạt, do vi sinh vật, do sâu mọt và loài gặm nhấm khi tồn trữ sản phẩm. Bài viết này đề cập đến việc tính toán mất mát sau thu hoạch của hạt ngũ cốc do sự hô hấp gây ra. |