Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
Tập. 59, Số. 4 (2023) Trang: 107-115

Hoa đậu biếc (Clitoria ternatea) chứa hàm lượng cao anthocyanin, chất có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và được sử dụng nhiều trong thực phẩm. Nhằm nâng cao hiệu quả thu nhận anthocyanin, một số yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến quá trình ly trích đã được khảo sát như hình dạng hoa, thời gian thu hái, nhiệt độ và thời gian ly trích, pH dung dịch. Hiệu quả ly trích anthocyanin tốt nhất đạt được khi sử dụng hoa tươi dạng đôi với tỷ lệ 7,5% (w/v) được thu hái vào khoảng 6 đến 8 giờ sáng. Thí nghiệm tối ưu theo phương pháp đáp ứng bề mặt (Response surface methodology, RSM) cho thấy dung dịch ly trích với nước ở nhiệt độ 70 oC trong thời gian 20 phút có hàm lượng anthocyanin cao nhất, đạt 20,1 mg/L. pH phù hợp cho quá trình ly trích trong khoảng từ 5,0 đến 7,0. Dung dịch giàu anthocyanin có thể được bổ sung vào các loại thức uống để nâng cao sức khỏe hoặc tạo ra những màu sắc hấp dẫn cho sản phẩm.

Các bài báo khác
Số 45 (2016) Trang: 86-92
Tải về
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...