Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
228 (2023) Trang: 73 - 81
Tạp chí: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đại học Thái Nguyên

Các chế phẩm thảo dược dưới dạng chất chiết xuất được sử dụng như một loại thuốc có tác dụng kích thích tăng trưởng, chống lại mầm bệnh vi khuẩn gây bệnh trên động vật thủy sản, đặc biệt trên tôm. Mục tiêu nghiên cứu này nhằm xác định hiệu quả của cao chiết thầu dầu (Ricinus communis L.) lên sự sống, tăng trưởng và sự hiện diện vi khuẩn đường ruột, gan tụy của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei). Tôm thẻ chân trắng giai đoạn PL15 (postlarvae 15) được thuần dưỡng 15 ngày trước khi được cho ăn thức ăn có trộn cao chiết thầu dầu. Nghiên cứu được thực hiện gồm 4 nghiệm thức với các nồng độ bổ sung cao chiết thầu dầu lần lược 0 (đối chứng); 0,5%; 1,0% và 1,5%, mỗi nghiệm thức được bố trí ngẫu nhiên và lặp lại 3 lần. Thông số về mật số vi khuẩn tổng, Vibrio spp. trong ruột, gan tụy tôm được xác định ở thời điểm 30 và 60 ngày; sự sống và tăng trưởng được xác định ở thời điểm 60 ngày. Kết quả cho thấy thức ăn bổ sung cao chiết thầu dầu 1; 1,5% giúp gia tăng tỷ lệ sống và kích thích tăng trưởng đối với tôm thẻ chân trắng, đồng thời cải thiện mật độ vi khuẩn Vibrio spp. trong ruột và gan tụy tôm. Những kết quả nghiên cứu này sẽ rất hữu ích khi ứng dụng thảo dược trong nuôi tôm thương phẩm.

Các bài báo khác
Tập 56, Số CĐ Thủy sản (2020) Trang: 137-148
Tải về
Tập 54, Số CĐ Thủy sản (2018) Trang: 143-150
Tải về
Tập 56, Số 5 (2020) Trang: 150-159
Tải về
Tập 54, Số CĐ Thủy sản (2018) Trang: 158-167
Tải về
Tập 55, Số 4 (2019) Trang: 72-80
Tải về
Số 37 (2015) Trang: 82-88
Tải về
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...