This paper is aimed to analyze and to compare the technical-economic indicators as well as the perception of the farmers of common black tiger (Penaeus monodon) shrimp and organic one in Camau province ? the biggest shrimp producer ofVietnam.. The results show that growing-out organic shrimp had some advantages such as better profit, diversification of aquatic products, and less negative effects on the environments than the other farming of black tiger shrimp in the area. More over, the farming of organic shrimp has positive impacts on the natural aquatic resources and mangrove ecosystems. The organic shrimp industry, therefore, has a good opportunity to develop. Major solutions for a further development of the organic black tiger shrimp in the study area are sugested as follows: (i) more appropriate planning of shrimp farming area in order to reduce the negative impacts on the environment or the impacts from the surrounding shrimp farming areas; (ii) more supportive policies to encourage the development of organic shrimp industry, the investment should be synchronized to all of the segments of the industry; (iii) better training on the technical aspects following the organic farming techniques, to both the reproduction and the growing-out activities; (iv) small organic shrimp also need to be traded; and (v) better marketing activities, especially advertisement and market promotion in order to expand the markets for organic shrimp. In addition, it is also important to conduct further studies on the rate of mangroves/total farm area as well as the appropriate exploitation of shrimp broodstock, and the diversification of aquatic species for farming systems of organic shrimp.
Keywords: Common shrimp, organic shrimp, hatchery, grow-out
Title: Organic black tiger (Penaeus monodon) shrimp in Camau
TóM TắT
Bài viết này tập trung phân tích và so sánh các chỉ tiêu kinh tế-kỹ thuật cũng như nhận thức của người nuôi tôm sú (Penaeus monodon) ở Cà Mau ? tỉnh sản xuất tôm lớn nhất của Việt Nam, bao gồm cả tôm sú nuôi theo kỹ thuật thông thường và tôm sinh thái. Kết quả nghiên cứu cho thấy nuôi tôm sú sinh thái có những lợi thế như: hiệu quả kinh tế cao, giúp đa dạng sản phẩm thủy sản và ít rủi ro hơn cũng như không gây tác động xấu tới môi trường so với các mô hình nuôi tôm thông thường. Đồng thời, nuôi tôm sinh thái có tác động tích cực tới nguồn lợi thủy sản và hệ sinh thái rừng ngập mặn. Ngành hàng tôm sinh thái có cơ hội phát triển tốt hơn trong thời gian tới. Các giải pháp cơ bản sau đây được đề xuất nhằm giải quyết những khó khăn chủ yếu để phát triển ngành hàng tôm sú sinh thái ở địa bàn nghiên cứu: (i) quy hoạch lại các vùng nuôi tôm, nhất là tôm sinh thái hợp lý hơn để giảm tác động xấu tới môi trường và ảnh hưởng bất lợi từ các vùng nuôi lân cận; (ii) tăng thêm các chính sách khuyến khích phát triển ngành hàng tôm sinh thái, đầu tư phát triển đồng bộ các phân đoạn của cả ngành hàng; (iii) tăng cường tập huấn kỹ thuật theo quy trình tôm sinh thái, cả sản xuất giống và nuôi; (iv) tổ chức thu mua tôm sinh thái nên mua cả tôm có kích cỡ nhỏ; và (v) tăng cường công tác quảng bá thương hiệu và xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường cho các sản phẩm tôm sinh thái. Ngoài ra, cần nghiên cứu thêm về tỷ lệ rừng/tổng diện tích nuôi thích hợp cũng như vấn đề khai thác hợp lý nguồn tôm bố mẹ tự nhiên và đa dạng giống loài thủy sản trong khu vực nuôi.
Từ khóa: Tôm thông thường, tôm sinh thái, sản xuất giống, nuôi thương phẩm
Lê Xuân Sinh, Trương Quốc Phú, Huỳnh Văn Hiền, Đỗ Minh Chung, 2007. NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG NGHÊU Ở TỈNH TRÀ VINH TRONG MỐI LIÊN HỆ VỚI CÁC TỈNH VEN BIỂN PHÍA NAM. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 08: 38-46
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên