Thông tin chung: Ngày nhận bài: 28/12/2020 Ngày nhận bài sửa: 16/01/2021 Ngày duyệt đăng: 27/03/2021 Title: Chemical constituents of the rhizomes of Kaempferia parviflora Từ khóa: Kaempferia parviflora, methoxyflavone, ngải tím, thân rễ Keywords: Kaempferia parviflora, methoxyflavone, rhizomes | ABSTRACT Five coumpounds including 5,7-dimethoxyflavone (1), 3,5,7-trimethoxyflavone (2), di-O-methylpinocembrin (3), bisdemethoxycurcumin (4), aloe-emodin (5) were isolated from the n-hexane extract of Kaempferia parviflora rhizomes. Their structures were elucidated by ESI-MS, 1D & 2D-NMR spectra and compared their spectra with published data. Among them, compounds 4, 5 were reported for the first time from Kaempferia parviflora species. TÓM TẮT Năm hợp chất bao gồm 5,7-dimethoxyflavone (1), 3,5,7-trimethoxyflavone (2), di-O-methylpinocembrin (3), bisdemethoxycurcumin (4), aloe-emodin (5) được phân lập từ dịch chiết n-hexane thân rễ Ngải tím Kaempferia parviflora (họ Gừng). Cấu trúc hóa học các hợp chất được xác định bằng các phương pháp phổ nghiệm kết hợp với so sánh cấu trúc với tài liệu tham khảo. Trong đó các hợp chất phân lập 4, 5 lần đầu tìm thấy trong loài Kaempferia parviflora |