Thông tin chung: Ngày nhận bài: 21/10/2019 Ngày nhận bài sửa: 12/02/2020 Ngày duyệt đăng: 23/04/2020 Title: Effect of Alpinia officinarum and Punica granatum extracts on immune responses of red tilapia (Oreochromis sp.) Từ khóa: Alpinia officinarum, cá điêu hồng, lựu, riềng, chất kích thích miễn dịch, Punica granatum Keywords: Alpinia officinarum, immunostimulants, Punica granatum, red tilapia | ABSTRACT This study aimed to evaluate the effects of Alpinia officinarum and Punica granatum extracts as feed additives on immune system of red tilapia (Oreochromis sp.). Experiment was set up with 5 treatments in triplicate, including control, 1% and 2% of P. granatum extract; 1% and 2% of A. officinarum extract. The feeding experiment lasted for 4 weeks. Results revealed that the number of erythrocytes (RBC), leucocytes (WBC), lymphocytes, monocytes, neutrophils and thrombocyte of fish fed the additive diets was significantly higher compared to the control, in which the treatment of 2% A. officinarum showed the highest (p < 0.05). Phagocytic and lysozyme activities were significantly increased in additive feed groups compared with those of the control. However, the haematological, phagocytic and lysozyme activities of additive feed fed groups after 4-week feeding were did not significantly differ from those of 2-week feeding. TÓM TẮT Nghiên cứu này đánh giá sự ảnh hưởng của bổ sung chất chiết riềng (Alpinia officinarum) và lựu (Punica granatum) vào thức ăn lên hệ miễn dịch của cá điêu hồng (Oreochromis sp.). Thí nghiệm gồm 5 nghiệm thức, mỗi nghiệm thức lặp lại 3 lần gồm đối chứng, bổ sung 1% và 2% chất chiết lựu/kg thức ăn, bổ sung 1% và 2% chất chiết riềng/kg thức ăn. Mẫu máu cá được thu sau 2 và 4 tuần sau khi cho ăn thức ăn có bổ sung có chứa chất chiết lựu và riềng. Mật độ hồng cầu, tổng bạch cầu, tế bào lympho, bạch cầu đơn nhân và bạch cầu trung tính của nghiệm thức bổ sung chất chiết lựu và riềng đều gia tăng cao hơn nghiệm thức đối chứng và khác biệt có ý nghĩa thống kê, trong đó nghiệm thức bổ sung 2% riềng tăng cao nhất. Hoạt tính đại thực bào và lysozyme ở nghiệm thức bổ sung chất chiết lựu và riềng cũng gia tăng cao hơn nghiệm thức đối chứng. Tuy nhiên, các chỉ tiêu huyết học, hoạt tính bổ thể và lysozyme ở các nghiệm thức bổ sung thức ăn sau 4 tuần không gia tăng cao hơn và có ý nghĩa thống kê so với sau 2 tuần cho ăn. |