In this work, pulsed light (PL) efficacy was investigated on B. subtilis spores in liquid and dry state (glass marbles and spices). We studied the bacterial suspension in conditions (0.6 J.cm-2/flash) and spices at 1 J.cm-2/flash. In liquid state, only 0.9 log microbial reduction was recorded when 6 J.cm-2 was applied. SEM analysis showed that B. subtilis spores in suspension were not affected by the PL treatment. When DNA extracted from B. subtilis spores was analyzed, no significant difference was found between the control and PL-treated samples. In dry state the destruction level remained below 1 log when a treatment of 10 J.cm-2 was carried out on black pepper and ground caraway, while a 2.8 log microbial reduction was reached for glass marbles. When control and PL-treated B. subtilis spores in dry state were investigated by SEM, no disruption in spore structure was recorded but a significant number of PL-treated spores were flattened.
TóM TắT
Trong nghiên cứu này, hiệu quả diệt khuẩn của xung ánh sáng được đánh giá trên bào tử Bacillus subtilis dạng huyền phù và dạng khô (bào tử vi khuẩn được gây nhiễm trên bi thuỷ tinh và gia vị). Nghiên cứu được thực hiện với cường độ 0,6 J.cm-2/xung trên huyền phù vi sinh vật, và trên gia vị với cường độ 1 J.cm-2/xung. ở dạng huyền phù, với cường độ 6 J.cm-2 chỉ tiêu diệt được 0,9 log bào tử vi khuẩn. Hình ảnh phân tích bằng kính hiển vi điện tử (SEM) cho thấy bào tử B. subtilis ở dạng huyền phù không bị ảnh hưởng bởi xử lý xung ánh sáng. Qua phân tích ADN trích ly từ bào tử B. subtilis, không nhận thấy sự khác biệt ý nghĩa giữa mẫu xử lý và mẫu đối chứng. ở dạng khô, mức độ tiêu diệt bào tử B. subtilis đạt được dưới 1 log khi xử lý ở cường độ 10 J.cm-2 trên hạt tiêu và tiểu hồi, trong khi trên bi thuỷ tinh thì mức độ này đạt tới 2,8 log. Khi phân tích hình ảnh bào tử B. subtilis dạng khô của mẫu đối chứng và mẫu xử lý bằng xung ánh sáng qua kính hiển vi điện tử, các bào tử đều không bị phá vỡ bởi xung ánh sáng, tuy nhiên có một số lượng đáng kể bào tử bị thay đổi hình dạng được phát hiện trong mẫu đã xử lý bằng xung ánh sáng.
Nguyễn Bảo Lộc, Orange Nicole, Chevalir Sylvie, Nicorescu Irina, 2015. Tác dụng của xung ánh sáng trên Bacillus subtilis dạng huyền phù và gây nhiễm trên gia vị. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 37: 1-10
Trích dẫn: Nguyễn Bảo Lộc, 2016. Xung ánh sáng - một phương pháp dùng để xử lý thực phẩm trước khi bảo quản. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp (Tập 1): 156-165.
Nguyễn Bảo Lộc, Nicorescu Irina, 2015. Khả năng đáp ứng và đột biến của Bacillus subtilis và Pseudomonas fluorescens dưới tác dụng của xung ánh sáng. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 41: 21-29
Trích dẫn: Nguyễn Bảo Lộc và Nguyễn Thị Tuyết Xuân, 2016. Ảnh hưởng của dung môi đến khả năng trích ly một số hợp chất có hoạt tính sinh học từ lá nha đam. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 46b: 30-36.
Trích dẫn: Nguyễn Bảo Lộc, Nicorescu Irina, Chevalier Sylvie và Orange Nicole, 2016. Tác dụng của xung ánh sáng đến giá trị cảm quan và hạn sử dụng của thịt heo. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp (Tập 1): 51-58.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên