Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. Một nhánh của AI là máy học, trong đó có Hệ thống gợi ý (Recommender Systems – RS). RS hiện đang được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, giáo dục, giải trí,... để dự đoán “sở thích” (thói quen/nhu cầu/…) của người dùng, từ đó gợi ý cho họ những mục sản phẩm (item) phù hợp nhất. Phương pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo và máy học cho lĩnh vực kinh doanh nhà hàng được đề xuất, cụ thể là kết hợp phương pháp lọc cộng tác và luật kết hợp cho vấn đề gợi ý món ăn. Hệ thống đưa ra các gợi ý dựa vào các mối liên hệ giữa người dùng, các mối liên hệ giữa món ăn và kết hợp cả hai. Thực nghiệm trên tập dữ liệu thu thập từ một quán ăn thực tế đã cho thấy các gợi ý được đưa ra bởi hệ thống khá phù hợp. Chúng vừa mang tính quy luật chung trên toàn hệ thống, vừa mang tính cá nhân hóa cho từng người dùng.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên