Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Tạp chí trong nước 2023
Số tạp chí 1 (Tháng 9- 2023)(2023) Trang: 3-12
Tạp chí: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Liên kết:

Xoài Cát chu (Mangifera Indica L.) là một trong các loài cây ăn quả nhiệt đới được tiêu thụ nhiều nhất
ở Việt Nam thải ra một lượng lớn phụ phẩm, gây ra các vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng nếu không được
xử lý hợp lý. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm khảo sát ảnh hưởng của (i) nồng độ dung dịch acid
citric (2 - 8%); (ii) nhiệt độ trích ly (65 - 85
oC); (iii) thời gian trích ly (30 - 90 phút) và (iv) tỷ lệ dung
môi/nguyên liệu (15 - 25 mL/g) đến hiệu suất thu hồi và một số đặc tính lý hóa của chất xơ từ vỏ xoài
Cát chu. Nghiên cứu đã cung cấp đầy đủ thông tin về sự thay đổi hiệu suất thu hồi và đặc tính lý hóa
của chất xơ ở các điều kiện khác nhau. Dựa vào đó, các điều kiện trích ly phù hợp với mục đích sử
dụng có thể được lựa chọn. Trong nghiên cứu này, hiệu suất thu hồi chất xơ được quan tâm nhất
nhưng vẫn đảm bảo chất xơ thu nhận có đặc tính lý hóa tốt. Kết quả cho thấy, khi trích ly vỏ xoài Cát
chu bằng dung dịch acid citric 6% ở nhiệt độ 85
oC trong 30 phút với tỷ lệ dung môi/nguyên liệu 20
mL/g thu được chất xơ cao nhất (33,10
± 1,10%). Chất xơ thu nhận cho thấy khả năng hòa tan (94,74 ±
0,78%), giữ nước (5,63 ± 0,13 g/g), giữ dầu (2,19 ± 0,02 g/g), tạo nhũ (53,47 ± 1,90%) và độ bền nhũ tốt
(92,95
± 1,58%), mang lại triển vọng lớn trong việc ứng dụng vào các sản phẩm thực phẩm.

Các bài báo khác
Số tạp chí 293(2023) Trang: 51-58
Tạp chí: Khoa học Kỹ thuật Chăn nuôi
Số tạp chí 283(2023) Trang: 110-112
Tạp chí: Tạp chí Thiết bị giáo dục


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...