Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
140 (2023) Trang: 44-54
Tạp chí: Tạp chí Khoa học Công nghệ Chăn nuôi
Liên kết:

Thí nghiệm này được tiến hành để đánh giá ảnh hưởng ca các mức độ mỡ cá tra (MCT) đến ssinh khí CO2
CH4 in vitro. Thí nghiệm được btrí hoàn toàn ngu nhiên vi 5 nghim thc và 3 ln lp lại. Năm nghiệm
thức là MCT0; MCT1.5; MCT3; MCT4.5 và MCT6, tương ứng vi tlbsung mcá tra mc 0; 1,5; 3; 4,5
và 6% vào cht nn cvoi và 20% thức ăn hỗn hp (tt cả được tính trên DM). Dịch dạ cỏ được lấy trực tiếp từ
bò được nuôi dưỡng bằng khẩu phần 80% cỏ voi và 20% thức ăn hỗn hợp (% DM). Lượng khí tng ssinh ra
được xác định các thời điểm 0, 3, 6, 9, 12, 24, 48 và 72 gi. Nồng độ khí CH4 và CO2 được xác định ti các
thời điểm 24, 48 và 72 gi. Kết quthí nghim cho thy ssinh khí tng s, CH4 và CO2 in vitro từ 0 đến 72 gi
khác biệt có ý nghĩa thống kê (Pữa các nghim thc, các giá trnày gim dần khi tăng mức MCT t0
đến 6%. Ssinh khí CH4 (ml/ gOM) 72 git37,5 gim xung 23,4 và tlnghch vi mức MCT được thêm
vào khu phn 0-6%. Tuy nhiên, giá trDMD và OMD in vitro cũng giảm tnghim thức MCT0 đến MCT6.
Kết lun ca thí nghim là lượng khí CH4 và CO2 (ml/g OM) gim dn khi mức độ bsung mỡ cá tăng dần, tuy
nhiên, tltiêu hóa DM và OM cũng giảm rõ rệt khi tăng lượng bsung mcá tra. Mc mcá tra bsung vào
cht nn là cvoi và 20% thức ăn hỗn hp tối ưu là 3% (tính trên DM).
Từ khóa: m, c, thức ăn hỗn hp, khí nhà kính, in vitro


Các bài báo khác
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...