THÔNG TIN CN BIT
CÁC BIN PHÁP BO QUN THC PHM NGÀY TT
N GIN VÀ AN TOÀN
PGS. TS. Nguyn Minh Thy
Khoa Nông nghip và Sinh hc ng dng
TtNguyênántMùi2015angndnvàbanngàyTtthngmuchomtnm
mi sung túc. Chính v́ vy, hu ht các gia ́nh u chun b nhiu n, thc ung ón
Tt qua nhng mâm cm sum hp u nm luôn ti ngon và a dng... Tuy nhiên, thc n
Tt thng c ch bin và d tr có th s dng nhiu ngày nên nguy c b ôi thiu, nhim
nm mc là rt ln nu tr không úng cách. La chn thc phm tt cho sc khe cùng vi bin
pháp tn tr an toàn là mi quan tâm hàng u trong nhp sng hin i và hi h hin nay.
BIN PHÁP BO QUN THC PHM TI SNG
Thc phm c bo qun lnh s giúp ngn chn vi khun có hi nh salmonella và
listeria-tác nhân nguy him và thng gây ng c thc phm. Nhit lnh ng thi cng làm
chm quá tŕnh phân hy ca tht ti, cá, trái cây và rau, giúp thc phm luôn ti ngon mc
nhit nht nh. Tt nht nên t nhit t mát trong khong 0-5°C và gi mc nhit này liên tc
làm lnh.
Rau qu
Khi bo qun rau qu trong t lnh, m bo hi m trc khi t chúng vào t lnh là vic cn
thit. có thi gian bo qun dài hn, cn loi b nhng phn rau hoc qu b t́ vt, mm, ct b
phn r, phn có du hiu thi hng và ra sch chúng di ṿi nc chy. Sau ó ráo hoc
thm khô bng vi (hoc giy thm) sch. Cho rau qu vào túi nylon (sch, mi), làm kín bao hoc
cho vào hp nha trc khi t chúng vào v trí khay rau qu trong t lnh.
bo qun cá ti ct khúc và các loi tht gia cm, gia súc, cn ra tng phn riêng l di
ṿi nc chy m bo tt c các vt liu ph thi (và máu) c ra sch.
Sau khi làm sch, s dng mui n và bt ngh (óng vai tṛ nh mt cht bo qun) bôi nh
chung quanh ming cá (hoc tht), cho vào bao nylon (sch) hoc gói trong giy nhôm và t chúng
BN TIN I HC CN TH
23