Nghiên cứu được tiến hành nhằm mục tiêu đánh giá điều kiện bảo quản ảnh hưởng đến chất lượng của trứng cút Nhật Bản. Thí nghiệm được thực hiện trên 13.500 trứng cút tại 3 thời điểm bảo quản khác nhau: trước bảo quản (ngày thứ 1), sau 14 ngày và sau 28 ngày bảo quản trong 3 điều kiện cùng độ ẩm 65-75%: điều kiện nhiệt độ bình thường ở nhà kho hở (27-30,6°C); 2 điều kiện nhiệt độ mát ở nhà kho kín với máy lạnh công suất 1,5HP là 1819-24°C và 16-18°C. Kết quả cho thấy, chỉ tiêu cảm quan bên trong của trứng cút 28 sau ngày bảo quản ở 2 điều kiện nhiệt độ mát đều đạt hạng AA là 100%; ở điều kiện nhiệt độ bình thường, trứng đạt hạng A là 28% và hạng B là 72%; tỷ lệ vật chất khô trứng cút ở điều kiện nhiệt độ bình thường là 30,02%, cao hơn so với 2 điều kiện nhiệt độ mát lần lượt có tỷ lệ là 29,14 và 28,98%. Ở 3 thời điểm bảo quản, sự khác biệt về tỷ lệ đạm, khối lượng và mức độ vàng của lòng đỏ trứng cút đều không có ý nghĩa thống kê.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên