Nghiên cứu nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của cao chiết ethanol từ lục bình (Eichhornia crassipes), ngũ trảo (Vitex negundo L.) và chùm ngây (Moringa oleifera L.) lên đáp ứng miễn dịch của tế bào bạch cầu cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Các tế bào bạch cầu (5×106 tế bào/mL) thu từ máu ngoại vi và thận trước của cá tra được bổ sung riêng lẻ các loại cao chiết lục bình, ngũ trảo, chùm ngây tại 2 nồng độ 10 và 50µg/mL sau 4, 12 và 24 giờ nuôi cấy. Kết quả cho thấy cả ba loại cao chiết đều có tác động tích cực đến các chỉ tiêu miễn dịch được khảo sát. Cụ thể, sau 4 và 12 giờ, hoạt tính lysozyme của bạch cầu thu từ thận tăng khác biệt có ý nghĩa thống kê ở nghiệm thức bổ sung cao chiết ngũ trảo, chùm ngây (10 và 50µg/mL) so với đối chứng (p
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên