Gạo là mặt hàng thiết yếu cho tất cả mọi người vì đây là nguồn năng lượng chủ yếu cho người dân Việt Nam nói riêng và cho thế giới nói chung. Tuy nhiên, việc kiểm soát được chất lượng, giá cả và tên gạo thương phẩm là rất khó. Chính vì thế mục tiêu của đề tài là đánh giá được hiện trạng các mặt hàng gạo đang được kinh doanh tại quận Ninh Kiều ành phố Cần ơ nhằm khuyến cáo người sản xuất và người tiêu dùng. Đề tài đã thực hiện bằng phương pháp khảo sát chủng loại gạo, giá bán gạo bằng bảng câu hỏi soạn sẵn tại 10 cửa hàng kinh doanh gạo đại diện cho 10 phường của thành phố Cần ơ. Kết hợp với phương pháp phân tích các chỉ tiêu về lý hóa hạt gạo thông qua 4 cửa hàng đại diện, mỗi cửa hàng chọn 5 loại gạo phổ biến và chung nhất. Kết quả khảo sát và phân tích các mặt hàng gạo cho thấy chủng loại gạo được kinh doanh trên địa bàn quận Ninh Kiều rất đa dạng (cao nhất 41 loại gạo). Giá bán gạo rất đa dạng dao động từ 12.500 - 40.000 đồng/kg. Các đặc tính hạt, phẩm chất xay chà và phẩm chất cơm của từng loại gạo có sự khác biệt giữa các cửa hàng kinh doanh, nhưng trung bình của 05 loại gạo tại các cửa hàng thì khác biệt không có ý nghĩa. Nghiên cứu cũng đã xác định được giá bán các loại gạo càng cao thì mức độ xay chà và độ trắng của hạt gạo càng lớn và ẩm độ của hạt gạo càng thấp. Hai chỉ tiêu về hàm lượng amylose và hàm lượng protein không ảnh hưởng đến giá bán.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên