Nghiên cứu này bao gồm 2 thí nghiệm (TN) nhằm xác định ảnh hưởng của các nguồn xơ trung tính đến hàm lượng dưỡng chất, khả năng tiêu hóa, sự sản sinh khí mêtan và carbonic trong điều kiện in vitro được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức (NT) và 3 lần lặp lại, sử dụng ống tiêm thủy tinh có thể tích 50ml theo phương pháp của Menke và ctv (1979): TN1 gồm vỏ cam, bã khoai mì, thân cây chuối, cỏ đậu lá lớn, cỏ Paspalum (Paspalum aratum); TN2 gồm vỏ chanh, vỏ cam, cùi bắp, cỏ đậu lá lớn, cỏ Paspalum. Kết quả cho thấy ở TN1, lượng khí CH4 sinh ra tại thời điểm 72 giờ ở in vitro của các NT giảm dần từ vỏ cam (72,6 ml/g), cỏ Paspalum (69,0 ml/g), bã khoai mì (55,4 ml/g), cỏ đậu lá lớn (52,8 ml/g) và thân cây chuối (44,9 ml/g). Tỷ lệ tiêu hóa chất hữu cơ (OMD) thấp ở cỏ Paspalum (60,4%) và cao nhất là vỏ cam (95,6%). Ở TN2, thể tích khí CH4 sinh ra tại thời điểm 72 giờ giảm dần từ cỏ Paspalum (88,9 ml/g), cùi bắp (77,9 ml/g), vỏ chanh (76,8 ml/g), vỏ cam (71,0 ml/g) và cỏ đậu lá lớn (68,4 ml/g). Tỷ lệ tiêu hóa chất hữu cơ (%) giảm dần theo thứ tự vỏ cam (95,7%), vỏ chanh (93,4%), cỏ đậu lá lớn (75,6 %), cùi bắp (69,0 %) và cỏ Paspalum (51,2 %). Qua 2 TN cho phép phân tích hồi qui tuyến tính đa biến ảnh hưởng của các dưỡng chất đến lượng khí thải CH 4 và kết luận là các nguồn NDF từ thức ăn thô có ảnh hưởng khác nhau đến sự sản sinh khí CH 4 và nó chịu tác động lớn hơn đối với các dưỡng chất là NFC hoặc NFE, kế đến theo thứ tự là NDF, ADF, CP và EE. Đề nghị là tiến hành TN với số mẫu lớn hơn để khẳng định kết quả và có thể ứng dụng trong xây dựng khẩu phần cho gia súc nhai lại giảm khí thải mêtan. Từ khóa: Xơ trung tính, in vitro sinh khí, mêtan.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên