Mắm ổi (Avicennia marina) là một loài thực vật ngập mặn thuộc chi Mắm (Avicennia L.), được nghiên cứu để đánh giá sơ bộ tính kháng oxy hóa của dịch chiết lá. Mục tiêu nghiên cứu: (1) Xây dựng quy trình chiết xuất và điều kiện sắc ký cho nhóm phenolic trong dịch chiết lá cây mắm; (2) Đánh giá tác dụng kháng oxy hóa invitro của các dịch chiết lá trong cây Mắm ổi. Lá cây mắm ổi thu hái tại Cà Mau được chiết siêu âm với bốn loại dung môi bao gồm: ethylacetate, dichloromethane, ethylacetate:methanol (7:3), methanol:nước (7:3). Nhóm phenolic trong dịch chiết được xác định bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao và đánh giá khả năng kháng oxy hóa bằng phương pháp năng lực khử sắt FRAP. Dịch chiết Ethylacetate chiết được nhóm phenolic trong lá cây Mắm ổi với hiệu suất cao nhất. Sơ bộ đánh giá khả năng kháng oxy hóa của hai dịch chiết ethylacetate và dichloromethane cao hơn các dịch chiết khảo sát. Có mối liên quan giữa tác dụng kháng oxy invitro và hàm lượng chất chiết được trong dịch chiết ethylacetate của lá cây mắm ổi.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên