Cao chiết lá và trái quách với dung môi ethanol 96% và methanol 96% được sử dụng để khảo sát khả năng kháng oxy hoá với DPPH, H2O2 và kháng vi sinh vật. Kết quả cho thấy, khả năng kháng oxy hoá của cao chiết lá với dung môi ethanol cho hiệu quả cao nhất với IC50 bằng 59,92 μg/mL, trong khi cao chiết trái với ethanol cho giá trị IC50 ở 457,64 μg/mL ở phương pháp DPPH. Đối với phương pháp khử H2O2, cao chiết lá cho kết quả cao hơn cao chiết trái với IC50 của cao chiết lá – ethanol là 70,92 μg/mL. Về khả năng kháng vi sinh vật, ở nồng độ 500 mg/mL, cao chiết lá và trái ảnh hưởng mạnh nhất đến sự phát triển của Escherichiacoli. Đối với Bacillussubtilis, chỉ có cao chiết trái với nồng độ từ 300 mg/mL mới có khả năng ức chế.
Từ khóa: Cao chiết, trái quách, kháng oxy hoá, kháng khuẩn
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên