Một nghiên cứu được thực hiện tại Trại chăn nuôi thực nghiệm phường Long Hòa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ để đánh giá các mức bổ sung bã bia khác nhau vào khẩu phần cơ bản phụ phẩm lá bông cải (Brassica cauliflora Lizg) trên khả năng sử dụng dưỡng chất, tăng khối lượng, tỷ lệ tiêu hóa biểu kiến các dưỡng chất và hiệu quả kinh tế của thỏ lai. Thí nghiệm nuôi sinh trưởng được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức và 3 lần lặp lại. Các nghiệm thức là 5 mức độ bổ sung bã bia gồm 0, 100, 150, 200 và 250 g/con/ngày (tương ứng với các nghiệm thức BB0, BB100, BB150, BB200 và BB250). Mỗi đơn vị thí nghiệm có 4 thỏ lai ở 7 tuần tuổi (cân bằng phái tính) và thí nghiệm được tiến hành trong 10 tuần. Thí nghiệm tiêu hóa dưỡng chất được thực hiện lúc thỏ 12 tuần tuổi, trong 7 ngày nhằm đánh giá tiêu hóa biểu kiến các dưỡng chất và nitơ tích lũy. Kết quả cho thấy lượng phụ phẩm lá bông cải giảm dần khi tăng mức độ bổ sung bã bia trong khẩu phần, trong khi lượng bã bia tiêu thụ tăng dần (PThỏ được bổ sung 250 g bã bia ở nghiệm thức BB250 có tăng khối lượng và khối lượng kết thúc cao hơn các nghiệm thức khác (P(Pđạt tăng khối lượng, tiêu hóa dưỡng chất, N tích lũy cao hơn và cho lợi nhuận tốt hơn. Từ khóa: Bã bia, dưỡng chất tiêu hóa, phụ phẩm lá bông cải, tăng khối lượng, thỏ lai
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên