Mục tiêu của đề tài là tìm ra mức bổ sung bột cánh hoa vạn thọ (Tagetes erectaL.) thích hợp trong khẩu phần gà Ác sinh sản. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên trên 120 con gà Ác (32-42 tuần tuổi), với 5 nghiệm thức (NT) tương ứng với 5 khẩu phần thí nghiệm (TN); mỗi NT được lặp lại 4 lần. Các khẩu phần gồm: (1) thức ăn gà đẻ thương phẩm (C_1), (2) thức ăn gà đẻ tự phối (C_2), hoặc các khẩu phần C_2 có bổ sung: (3) 2,5g/kg bột hoa vạn thọ (VT_2,5), (4) 5,0g/kg bột hoa Vạn Thọ (VT_5,0) và (5) 7,5g/kg bột hoa Vạn Thọ (VT_7,5). Kết quả cho thấy NT VT_7,5 cải thiện được màu lòng đỏ trứng, điểm so bằng quạt đạt 8,98 tương đương C_1 (9,25). Lòng đỏ trứng gà Ác của khẩu phần VT_5,0 có giá trị CIE L* thấp nhất và khác biệt so với C_2 (P
Từ khoá: Chất lượng trứng, gà Ác, hoa Vạn Thọ, màu lòng đỏ trứng, năng suất trứng
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên