Stress oxy hóa là một trong những nguyên nhân gây bệnh tật cho con người, chủ yếu là do tình trạng mất cân bằng của các chất oxi hóa với các chất kháng oxi hóa bảo vệ trong cơ thể. Do đó để nâng cao sức khỏe, hiện nay, các sản phẩm nguồn gốc tự nhiên chứa các chất kháng oxi hóa thường được sử dụng. Các cây thuộc họ Gừng đã được biết chứa nhiều các hợp chất kháng oxi hóa tự nhiên. Vì vậy, nghiên cứu này nhằm mục đích đánh giá hoạt tính kháng oxi hóa của các cao chiết ethanol thân rễ Ngải tím (Kaempferia parviflora Wall. Ex Baker), Ngải trắng (Curcuma aromatic Salisb.) và Gừng gió (Zingiber zerumbet Sm.) bằng cách sử dụng các phương pháp thử nghiệm khác nhau như phương pháp DPPH, ABTS •+ và năng lực khử (Reducing power). Ngoài ra, hàm lượng polyphenol tổng và flavonoid tổng trong các dịch trích cũng được xác định. Kết quả cho thấy các cao chiết đều chứa hàm lượng lớn các hợp chất polyphenol và flavonoid tổng. Ngải trắng thể hiện hoạt tính kháng oxi hóa mạnh nhất trong các phương pháp thử nghiệm, tiếp theo là Gừng gió và cuối cùng là Ngải tím. Nghiên cứu này cho thấy tiềm năng lớn trong việc ứng dụng các loài thực vật tự nhiên này trong lĩnh vực thực phẩm và dược phẩm.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên