Khoai môn là cây lấy củ quan trọng ở Việt Nam. Đa phần củ cái khoai môn được sử dụng, phần củ dáo chưa được tận dụng tối đa. Mục đích của nghiên cứu này là tận dụng nguồn phụ phẩm củ dáo khoai môn để chế biến bột khoai môn, tạo ra sản phẩm mới có chất lượng tốt giúp đa dạng hóa sản phẩm chế biến từ nguồn nguyên liệu khoai môn. Thí nghiệm bố trí ảnh hưởng của nhiệt độ sấy bằng không khí nóng đối lưu ở các nhiệt độ khác nhau (40; 50; 60 và 70oC) cùng với mẫu đối chứng là phơi nắng đến sự thay đổi tính chất hóa lý bột khoai môn. Kết quả nghiên cứu cho thấy sấy khoai môn ở nhiệt độ 60oC đến khi đạt độ ẩm cân bằng (~ 8 %) là điều kiện sấy tối ưu nhất để bột khoai môn đạt độ sáng cao, đồng thời độ trương nở, độ hòa tan, độ nhớ và hàm lượng tinh bột cũng đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn chất lượng bột.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên