Môi trường phân lập nấm là môi trường PDA có bổ sung nước dừa (0%, 5%, 10%, 15% và 20%). Môi trường cọng khoai mì được bổ sung cám bắp và cám gạo với tỉ lệ khác nhau (0%, 3% và 5%). Cuối cùng là khảo sát tỷ lệ phối trộn giữa mùn cưa cao su và cùi bắp thích hợp để sản xuất nấm Le cho năng suất cao. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng khuẩn ty nấm phát triển tốt nhất trên môi trường PDA không bổ sung nước dừa (6,75 cm sau 5 ngày nuôi cấy) và phát triển tối ưu trên cọng khoai mì không bổ sung cám gạo, cám bắp (14,39 cm sau 12 ngày nuôi cấy). Năng suất nấm cao nhất ở mức bổ sung 3% cám bắp trong 1kg mùn cưa cao su (khuẩn ty lan 19,37 cm trong 15 ngày nuôi cấy, chiều rộng quả thể 11,10 cm, trọng lượng tươi là 78,02 g và trọng lượng khô là 16,39g). Đối với nghiệm thức chứa 85% cao su (có bổ sung 3% cám bắp) và 20% cùi bắp cho năng suất cao nhất với chiều dài khuẩn ty ăn lan là 18,62 cm trong 15 ngày, chiều rộng của quả thể là 14,38 cm, trọng lượng tươi và trọng lượng khô lần lượt là 87,22 g và 21,03 g. Nghiên cứu đã xác định nấm Trametes elegans (Spreng.:Fr)Fr. chứa một số hợp chất thường được tìm thấy trong các vật liệu nấm, bao gồm polysaccharides (4,40 - 6,23%), tanin, alkaloid, saponin, triterpenoid và axit hữu cơ.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên