Thí nghiệm được thực hiện nhằm khảo sát ảnh hưởng các mức bổ sung bột Tiểu hồi (BTH) lên năng suất và chất lượng trứng gà Isa Brown đẻ giai đoạn 42-50 tuần tuổi. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức (NT) và 10 lần lặp lại với mỗi lần lặp lại là 1 ô chuồng với 4 gà mái đẻ. Các NT lần lượt là ĐC, BTH0.5, BTH1.0 và BTH1.5 tương ứng với 4 mức bổ sung BTH trong khẩu phần thức ăn cơ sở là 0; 0,5; 1,0 và 1,5%. Kết quả cho thấy khối lượng (KL) gà ở cuối kỳ thí nghiệm không có sự khác biệt giữa các NT (P>0,05), tỷ lệ đẻ qua các tuần tuổi ở các NT có bổ sung BTH có khuynh hướng tăng 1,5-5,39% so với ĐC (P>0,05). Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về KL trứng và HQSDTA của gà giai đoạn 45-47 tuần tuổi, BTH0.5 có KL trứng cao nhất (65,43 g/trứng), HQSDTA thấp nhất (1,78 gTA/g trứng) và ngược lại BTH1.0 có KL trứng thấp nhất (62,42 g/trứng), HQSDTA cao nhất (1,88 g TA/g trứng) (P1.5 (7,89) so với ĐC (7,35) (P1.0 cho hiệu quả cao hơn đến 14% so với ĐC. Từ các kết quả trên đề nghị bổ sung bột tiểu hồi ở mức 1% trong khẩu phần của gà đẻ thương phẩm giúp cải thiện tỷ lệ đẻ ở gà và mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.
Từ khóa: Bột tiểu hồi, tỷ lệ đẻ, màu sắc lòng đỏ trứng, kinh tế
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên