Cây sen (Nelumbo nucifera Gaertn.) là loài thực vật thủy sinh đang được sử dụng như nguồn thực phẩm có ích cho sức khỏe tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Cây sen đang được trồng và khai thác với 3 dòng nguyên liệu chính là sen lấy ngó, sen lấy hạt và sen lấy củ. Nghiên cứu này tập trung thảo luận về các kết quả đã khảo sát và ứng dụng thực tiễn từ cây sen ở ĐBSCL với vai trò là nguồn cung cấp thực phẩm, tập trung vào (i) sơ chế và bảo quản lạnh (hạt sen, ngó sen) để ăn tươi, hay sử dụng như nguồn nguyên liệu cho các thực phẩm khác và dược phẩm; (ii) lên men lactic ngó sen, củ sen; (iii) phát triển các sản phẩm từ hạt sen; và (iv) chế biến trà lá sen theo phương thức lên men. Đồng thời định hướng tận dụng và khai thác triệt để nguồn nguyên liệu này theo hướng thực phẩm chức năng và sản phẩm giá trị gia tăng cũng được quan tâm.
Từ khóa: củ sen, hạt sen, lên men, ngó sen, muối chua, trà lá sen
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên