Đề tài được thực hiện tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang từ tháng 06/2016 đến tháng 04/2017 nhằm tìm ra nồng độ Bo và NAA thích hợp nhằm tăng tỷ lệ đậu trái và năng suất xoài Ba Màu. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức khối hoàn toàn ngẫu nhiên 7 nghiệm thức, 4 lần lặp lại mỗi lặp lại tương ứng với một cây. Các nghiệm thức của thí nghiệm bao gồm: 3 nghiệm thức phun 2 lần NAA tương ứng ở các nồng độ 10 ppm, 20 và 40 ppm, 3 nghiệm thức phun Bo lần đầu tương ứng các nồng độ 50, 100 và 150 ppm, sau đó phun lần thứ hai vớiNAA 20 ppm phun và nghiệm thức đối chứng phun nước. Thời điểm phun hóa chất lần 1 là 3 – 5 ngày trước khi hoa nở (TKHN) và lần 2 là 3 – 5 ngày sau khi hoa nở (SKHN).. Kết quả cho thấy phun Bo nồng độ 100 – 150 ppm (3 – 5 ngày trước khi hoa nở – TKHN) kết hợp với NAA 20 ppm (3 – 5 ngày sau khi hoa nở – SKHN) hay phun 2 lần NAA 40 ppm có hiệu quả cải thiện tỷ lệ đậu trái và năng suất trái xoài Ba Màu bình thường. Phun Bo và NAA không làm ảnh hưởng đến các chỉ tiêu phẩm chất trái như tỷ lệ thịt trái, tổng chất rắn hòa tan (TSS), hàm lượng acid tổng số (TA) ở cả 2 loại trái bình thường và trái “cóc”. Có thể phun Bo nồng độ 100 hay 150 ppm 3 – 5 ngày trước khi hoa nở và NAA nồng độ 20 ppm 3 – 5 ngày sau khi ra hoa để cải thiện năng suất trái bình thường xoài Ba Màu tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Cần nghiên cứu thêm nồng độ Bo và NAA cao hơn để xác định ngưỡng tối hảo đối với sự đậu trái và rụng trái non xoài Ba Màu.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên