Nghiên cứu được thực hiện nhằm tuyển chọn các chủng vi khuẩn lactic từ ruột cá rô phi, cá chẽm và cá dìa nuôi thương phẩm tại Thừa Thiên Huế, có khả năng kháng vi khuẩn Streptococcus iniae gây bệnh xuất huyết trên cá chẽm. Kết quả nghiên cứu đã phân lập được 61 chủng vi khuẩn lactic từ ruột cá chẽm, cá dìa và cá rô phi. Các chủng vi khuẩn này đều là vi khuẩn Gram dương (+), có dạng hình que hoặc hình cầu, không hình thành bào tử, không di động, phản ứng catalase và oxidase âm tính, có khả năng phân giải CaCO3 và không dịch hóa gelatin. Trong 61 chủng vi khuẩn lactic phân lập được, có 28 chủng có khả năng kháng Streptococcus iniae, trong đó có 3 chủng C21, D1 và D7 có khả năng kháng Streptococcus iniae mạnh. Kết quả định danh 3 chủng C21, D1 và D7 bằng phương pháp sinh học phân tử giải trình tự gen xác định 3 chủng trên có trình tự nucleotide đoạn gen rDNA 16S tương đồng cao (100%) với trình tự nucleotide đoạn gen rDNA 16S của chủng vi khuẩn Lactobacillus. Căn cứ vào cây phát sinh thể hiện mối quan hệ di truyền thì các chủng này đều có quan hệ gần gủi với loài Lactobacillus fermentum. Dựa vào kết quả này, xác định các chủng C21, D1 và D7 thuộc loài Lactobacillus fermentum.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên